UBND huyện Chợ Đồn công bố bệnh Dại động vật tại xã Bằng Lãng

( Cập nhật lúc: 19/07/2023  )

Ngày 19/7/2023, UBND huyện Chợ Đồn ban hành Quyết định số 2246/QĐ-UBND công bố dịch bệnh Dại động vật (chó) trên địa bàn xã Bằng Lãng. Theo đó, địa bàn xảy ra bệnh Dại tại xã Bằng Lãng, thời gian xảy ra dịch bệnh từ ngày 14/7/2023.

Ngay sau khi có dịch xảy ra chính quyền địa phương và ngành chức năng đã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như tiêu hủy toàn bộ động vật bị chết do mắc bệnh Dại hoặc nghi mắc bệnh Dại; trong thời gian có dịch, tuyệt đối không giết mổ, buôn bán vận chuyển động vật, sản phẩm động vật mẫn cảm với bệnh Dại ra, vào vùng dịch; tạm dừng các hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc cảm nhiễm với bệnh dại và sản phẩm gia súc ra, vào vùng dịch; rà soát tổng đàn chó, mèo trong vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp để triển khai tiêm phòng khẩn cấp bao vây ổ dịch. Đối với vùng dịch tổ chức tiêm phòng cho đàn chó, mèo, tỷ lệ tiêm phòng đạt 90% trở lên trong diện tiêm; đối với vùng bị dịch nguy hiếp tổ chức tiêm phòng cho đàn chó, mèo đạt 80% trở lên so với diện tiêm. Tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng: Đối với thôn có dịch phun 1-2 ngày/lần; các thôn giáp ranh thôn có dịch phun 3 ngày/lần; các thôn khác trong xã có dịch và các xã thuộc vùng đệm phun 1 tuần/lần. Các địa phương chưa có dịch bệnh Dại phải chủ động và tăng cường công tác phòng dịch, giám sát chặt chẽ dịch bệnh để xử lý kịp thời nếu dịch xảy ra.

Chủ tịch UBND huyện giao Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Trung tâm Y tế huyện phối hợp với UBND xã Bằng Lãng tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Dại trên động vật và trên người theo quy định của Thông tư số 07/2016/TTBNNPTNT, ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT; Quyết định số 292/QĐ-UBND ngày 25/02/2022 của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc phê duyệt Chương trình phòng, chống bệnh Dại trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, giai đoạn 2022- 2030; Quyết định số 424/QĐ-UBND ngày 27/02/2023 của Ủy ban nhân dân huyện Chợ Đồn về việc ban hành Phương án phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn và động vật thủy sản trên địa bàn huyện Chợ Đồn, năm 2023 và các văn bản, hướng dẫn liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Dại trên động vật và trên người. Theo dõi và tổng hợp tình hình diễn biến của dịch bệnh báo cáo về UBND huyện kịp thời. UBND các xã vùng bị uy hiếp và vùng đệm phải thực hiện nghiêm, đồng bộ các biện pháp chống dịch và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tăng cường chỉ đạo, thực hiện các biện pháp đồng bộ, quyết liệt, chống dịch trên địa bàn có hiệu quả./.

Hồng Chiêm (tổng hợp)