Mô hình thâm canh cây xoan ta

( Cập nhật lúc: 31/08/2015  )

Nhằm tăng thu nhập, tăng hiệu quả kinh tế từ nghề rừng, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến lâm tỉnh Bắc Kạn xây dựng mô hình thâm canh cây xoan ta.

Mô hình được thực hiện tại xã Hà Vị huyện Bạch Thông, quy mô 06ha với 13 hộ dân tham gia.

Cán bộ Trung tâm Khuyến nông - Khuyến lâm tỉnh kiểm tra mô hình trồng xoan

Tham gia mô hình, người dân được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây xoan ta; được hỗ trợ cây giống, một phần phân bón cho cây.

Qua kiểm tra mô hình, hiện tại cây xoan ta trồng được hơn hai tháng, cây sinh trưởng khá tốt, cây cao trung bình khoảng 70 - 90cm, đường kính thân trung bình 01cm; cây được trồng đúng mật độ, trồng theo đường đồng mức.

Cơ bản các hộ dân đã chăm sóc, quản lý mô hình theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn. Một số hộ dân đã tận dụng đất trống trồng xen thêm cây vừng để nâng cao thu nhập cho những năm đầu khi cây xoan chưa khép tán.

Mô hình thâm canh cây xoan ta góp phần thay đổi tập quán canh tác của người dân từ việc trồng quảng canh, không đầu tư thâm canh sang trồng đúng mât độ trên đơn vị diện tích, đầu tư thâm canh để nâng cao năng suất, chất lượng gỗ, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân từ nghề rừng./.

Hồng Thắng