Ba Bể nỗ lực thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới

( Cập nhật lúc: 28/10/2014  )

Năm 2014 huyện Ba Bể được cấp kinh phí 300.000.000 đồng để hỗ trợ các hoạt động của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Căn cứ vào nhu cầu thực tế, Ban Thường trực của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện đã hỗ trợ các địa phương xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất để phát triển kinh tế tại địa phương.

Mô hình giống lúa thuần tại xã Chu Hương

Các mô hình đã triển khai bao gồm mô hình về các giống lúa thuần; mô hình hỗ trợ phát triển cây khoai tây vụ đông; mô hình mở rộng diện tích mận chín sớm; Hỗ trợ mở rộng chăn nuôi gà ri lai; mô hình sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi lợn... Hiện nay các mô hình đã triển khai và bước đầu thu được kết quả khả quan như đã lựa chọn được giống lúa thuần có thời gian sinh trưởng ngắn, tăng năng suất, chất lượng giúp luân canh tăng vụ, tăng thu nhập để cải thiện đời sống; các mô hình chăn nuôi đều phát triển tốt và phát huy được hiệu quả cũng như lợi thế của địa phương về nguồn thức ăn, nhân lực trong lao động, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập...

Về công tác xây dựng cơ bản, trên địa bàn huyện triển khai 24 công trình đường liên thôn bằng bê tông với tổng chiều dài 16,3 km. Đến thời điểm hiện nay, 15/15 xã đã phê duyệt dự toán và mở mã dự án công trình, trong đó 5 xã đang thi công công trình, gồm Địa Linh, Khang Ninh, Chu Hương, Yến Dương và xã Thượng Giáo.

Để phấn đấu hoàn thành mục tiêu của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, theo chỉ đạo của Huyện ủy, tất cả các chi, đảng bộ thuộc Đảng bộ huyện đồng loạt triển khai cán bộ, đảng viên xuống tận các thôn, bản để giúp nhân dân các xã tuyên truyền vận động, thực hiện các mô hình, làm đường giao thông... chung tay xây dựng nông thôn mới; thực hiện tốt công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan hướng dẫn, chỉ đạo triển khai, thực hiện chương trình nhằm đẩy nhanh tiến độ./.

Hồng Thắng