Chủ động ứng phó mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

( Cập nhật lúc: 20/08/2023  )

Ngày 17/8/2023, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành văn bản số 311/VPTT ngày 17/8/2023 về việc ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất khu vực miền núi. Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn tại bản tin Số MLDR-53/09h00/BKAN ngày 18/8/2023, từ đêm 18/8/2023 đến hết đêm 19/8/2023, các khu vực trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và có nơi có dông với lượng mưa phổ biến từ 30-60mm/đợt, có nơi trên 100mm/đợt.

Nhà dân ở xã Quảng Bạch (Chợ Đồn) bị đất đá sạt lở lấp gần nửa căn nhà (Ảnh tư liệu)

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất gây ra. Ngày 18/8/2023, Văn phòng Thường trực của Ban Chỉ huy về Phòng chống thiên tai tỉnh đã ban hành Văn bản số 38/VPPCTT về việc chủ động ứng phó mưa lớn, nguy cơ lũ quyét, sạt lở đất. Theo đó, yêu cầu các địa phương triển khai theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân để chủ động phòng tránh; Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn; Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu; Thực hiện công tác trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực của Ban Chỉ huy về Phòng chống thiên tai tỉnh để tổng hợp báo cáo theo quy định. Các cơ quan thông tin truyền thông trên địa bàn tăng cường đưa tin về diễn biến mưa lớn đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động phòng tránh./.