Công bố Quyết định Bằng công nhận Làng nghề miến dong Côn Minh

( Cập nhật lúc: 02/05/2024  )

Sáng 01/5/2024, UBND huyện Na Rì tổ chức Lễ công bố Quyết định Bằng công nhận Làng nghề miến dong Côn Minh, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn.

Dự Lễ công bố có đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo HĐND tỉnh, UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, huyện và đông đảo cán bộ, Nhân dân xã Côn Minh.

Đồng chí Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Quyết định Bằng công nhận Làng nghề miến dong cho lãnh đạo UBND xã Côn Minh, huyện Na Rỳ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Sằm Văn Thường, Chủ tịch UBND xã Côn Minh đã cảm ơn các cấp, ngành trong thời gian qua luôn quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ xây dựng nhà kho, nhà xưởng hệ thống nghiền xát củ và bể lọc bột, bể xử lí nước thải từ nước, bã dong; trang thiết bị để sản xuất miến dong cho 4 thôn đã được công nhận làng nghề.

Trao Bằng công nhận làng nghề và phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh việc công nhận Làng nghề Miến Dong Côn Minh, huyện Na Rì sẽ tạo động lực, khích lệ cộng đồng dân cư, người dân trong xã tiếp tục mở rộng diện tích, quy mô sản xuất nhằm đảm bảo tính liên tục và bền vững của nghề, đồng thời giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, của địa phương; tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo tồn, phát triển và quảng bá các nghề truyền thống, góp phần vào sự đa dạng văn hóa của địa phương, của tỉnh và đem lại lợi ích thiết thực cho người dân, cho cộng đồng làm nghề Miến dong...

Làng nghề Miến dong Côn Minh, là làng nghề đầu tiên của tỉnh; sau khi được công nhận sẽ là tiền đề để UBND huyện Na Rì và UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát huy và phát triển các làng nghề, ngành nghề truyền thống ở địa phương, góp giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân.

Đội thôn Bản Cào, xã Côn Minh đạt giải Nhất Hội thi

Kết thúc Lễ công bố là Hội thi tráng miến của các hộ dân trong làng nghề, 4 đội thi gồm các thôn: Chợ B, Nà Làng, Bản Cuôn, Bản Cào; đại biểu và du khách đã được trải nghiệm thực hiện các công đoạn tráng miến cùng các đội thi./.