Bắc Kạn có trên 400 gia súc chết rét

( Cập nhật lúc: 23/02/2016  )

Tỉnh Bắc Kạn có 474 con gia súc bị chết do rét  trong đợt rét đậm, rét hại kéo dài vào thời điểm đầu năm 2016, trong đó số trâu chết rét 123 con, nghé 133 con, bò 15 con, bê 23 con, ngựa 01 con, dê 144 con và lợn 35 con.

Địa phương có gia súc chết rét nhiều như huyện Bạch Thông 103 con, Ba Bể 88 con, Na Rì 68 con và huyện Chợ Đồn 70 con.

Để chủ động phòng chống đói, rét cho vật nuôi vụ Đông - Xuân năm 2015 - 2016, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Phương án phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi; ban hành các văn bản chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc các địa phương thực hiện công tác phòng chống rét cho vật nuôi.

Đồng thời, tại địa phương UBND các huyện, thành phố đã chủ động xây dựng phương án phòng chống đói rét cho cây trồng, vật nuôi; ban hành các văn bản chỉ đạo, đôn đốc UBND các xã, phường, thị trấn; cử cán bộ kiểm tra, giám sát tại cơ sở, tuyên truyền vận động nhân dân đưa trâu bò về chăm sóc tại chuồng, không thả rông gia súc khi trời rét; che chắn chuồng trại để giảm thiệt hại đến mức thấp nhất do thiên tai rét đậm rét hại gây ra./.

Hồng Thắng