Kế hoạch tiêm phòng định kỳ cho đàn vật nuôi tỉnh Bắc Kạn năm 2017

( Cập nhật lúc: 27/02/2017  )

Nhằm chủ động phòng, chống hiệu quả các dịch bệnh ở gia súc, gia cầm với phương châm phòng bệnh là chính, kết hợp thực hiện đồng bộ biện pháp quản lý, giám sát các hộ gia đình thực hiện nghiêm túc việc tiêm phòng định kỳ cho đàn gia súc, gia cầm nhằm tạo miễn dịch chủ động, đảm bảo an toàn dịch bệnh và chăn nuôi đạt hiệu quả, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Kạn xây dựng kế hoạch tiêm phòng định kỳ cho đàn gia súc, gia cầm năm 2017 với một số nội dung chủ yếu như:

1. Đối tượng tiêm: Tiêm phòng cho gia súc, gia cầm khoẻ mạnh, trong đó đối với bê nghé phải đạt từ 6 tháng tuổi trở lên; lợn từ 02 tháng tuổi trở lên; chó từ 01 tháng tuổi trở lên; gà từ 1,5 tháng tuổi trở lên.

2. Phạm vi tiêm phòng: Triển khai tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm nuôi trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó ưu tiên tiêm phòng tại những vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp và những vùng nguy cơ cao đối với các dịch bệnh truyền nhiễm trên đàn gia súc.

3. Loại vắc xin

Đối với trâu, bò tiêm vacxin lở mồm long móng, tụ huyết trùng, ung khí thán; đối với con lợn tiêm vacxin tụ huyết trùng, dịch tả và lép tô; đối với con chó tiêm vacxin phòng bệnh dại; đàn gia cầm tiêm vắc xin newcastle gà, tụ huyết trùng gà, gumboro, dịch tả vịt,...

4. Thời gian và lịch triển khai tiêm phòng

Tiêm phòng vacxin dại cho đàn chó, mèo (01 đợt/năm) từ ngày 20-28/02/2017 UBND các huyện, thành phố triển khai công tác tiêm phòng dại đến các xã, phường, thị trấn, thực hiện tuyên truyền, vận động, thống kê số lượng chó, mèo trong diện tiêm, nhận vắc xin tiêm phòng,...Từ ngày 01-31/3/2017 UBND các huyện, thành phố tiến hành tiêm phòng đồng khởi cho đàn chó, mèo. Từ ngày 01-05/4/2017 UBND các huyện, thành phố tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện công tác tiêm phòng, thanh quyết toán vắc xin và lệ phí tham gia Bảo hiểm.

Tiêm phòng định kỳ cho đàn gia súc, gia cầm (02 đợt/năm), trong đó đợt 1 triển khai tiêm phòng từ 20/3 đến hết ngày 30/4/2017. Từ ngày 01-10/5/2017 UBND các huyện, thành phố rà soát và tiêm phòng bổ sung. Tổng hợp báo cáo đợt 1 về Ban chỉ đạo cấp tỉnh trước ngày 20/5/2017; Đợt 2, triển khai tiêm phòng từ 01/9 đến hết 30/10/2017. Từ ngày 01-10/11/2017 các huyện, thành phố  soát và tiêm phòng bổ sung và tổng hợp báo cáo kết quả tiêm phòng đợt 2 về Ban chỉ đạo tỉnh trước ngày 20/11/2017.

Cơ chế chính sách triển khai tiêm phòng, trong đó phí tiêm phòng thực hiện theo Thông tư số 283/2016/TT-BTC ngày 14/11/2016 của Bộ tài chính về việc quy định khung giá dịch vụ tiêm phòng, tiêu độc, khử trùng cho động vật. Chẩn đoán thú y và dịch vụ kiểm nghiệm thuốc dùng cho động vật và các quy định hiện hành; sử dụng lệ phí tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó thực hiện theo Hướng dẫn số 74/HD-TY ngày 10/3/2015 của Chi cục Thú y Bắc Kạn về việc hướng dẫn triển khai thực hiện công tác Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ nuôi chó.

Kinh phí hỗ trợ, ngân sách nhà nước của tỉnh hỗ trợ 06 loại vacxin bao gồm lở mồm long móng gia súc (type O hoặc type O, A), tụ huyết trùng trâu bò, dịch tả lợn, tụ huyết trùng lợn, lép to lợn và vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo.

Còn đối với các loại vác xin khác như phó thương hàn lợn, sưng phù đầu lợn, suyễn lợn, neucatson gà,...các hộ chăn nuôi chủ động kinh phí mua vacxin tiêm phòng định kỳ theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

Ngoài ra, UBND các huyện, thành phố chủ động sử dụng nguồn ngân sách địa phương, lồng ghép các chương trình, dự án,... để hỗ trợ tiền công tiêm phòng, mua một số loại vác xin tiêm phòng cho gia súc, gia cầm đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn vật nuôi và phấn đấu đạt kế hoạch tỉnh giao.

Về tổ chức thực hiện, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với UBND các huyện, thành phố và các ngành chức năng liên quan, tổ chức thực hiện tốt kế hoạch tiêm phòng cho đàn vật nuôi. Hướng dẫn kỹ thuật tiêm phòng, tổng hợp, báo cáo, sơ kết, tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện công tác tiêm phòng định kỳ cho đàn vật nuôi năm 2017 theo quy định;

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng ban liên quan, UBND xã, phường, thị trấn triển khai kế hoạch tiêm phòng đạt hiệu quả và đúng thời gian quy định ; tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác chấp hành tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm của gia đình ; hướng dẫn kỹ thuật tiêm phòng; tổng hợp báo cáo tiến độ tiêm phòng về Ban chỉ đạo phòng, chống dịch gia súc, gia cầm tỉnh theo quy định.

UBND các xã, phường, thị trấn thống kê chính xác tổng đàn vật nuôi tại địa phương; lập kế hoạch tiêm phòng cho từng đợt; thông báo trước cho người chăn nuôi về kế hoạch tiêm phòng để hộ chăn nuôi chủ động nhốt gia súc, gia cầm và hỗ trợ trong quá trình tiêm phòng. Xử phạt nghiêm chủ vật nuôi không thực hiện việc tiêm phòng bắt buộc cho đàn vật nuôi theo quy định hiện hành./.

Hồng Thắng