Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tái phát dịch tả lợn châu Phi

( Cập nhật lúc: 20/04/2020  )

Tỉnh Bắc Kạn vừa công bố hết dịch tả lợn châu Phi (TLCP) trên địa bàn toàn tỉnh vào tháng 2 thì đến nay, dịch bệnh đã tái bùng phát trên địa bàn tỉnh, ảnh hưởng đến việc tái đàn lợn của địa phương.

Đến ngày 16/4, toàn tỉnh đã tiêu hủy tổng trọng lượng lợn là 3,365 kg, trong đó: Lợn nái 120 kg; lợn thịt 3,150 kg; lợn con 95kg của 03 hộ dân thuộc các xã Vân Tùng, huyện Ngân Sơn; xã Thanh Thịnh, huyện Chợ Mới; xã Đồng Lạc, huyện Chợ Đồn.

 Cán bộ Thú y tiêu hủy lợn nhiễm dịch TLCP tại thôn Bản Súng, xã Vân Tùng, huyện Ngân Sơn

Để dập dịch, tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương khoanh vùng ổ dịch trong phạm vi cấp thôn, xã, đồng thời rà soát, thống kê toàn bộ đàn lợn tại vùng ổ dịch, vùng bị dịch uy hiếp và vùng đệm; công bố dịch bệnh theo quy định; tiêu hủy ngay số lợn mắc bệnh, không để lan rộng ổ dịch.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bắc Kạn cho biết nguy cơ tái bùng phát và lan rộng bệnh TLCP ra các địa phương là rất lớn do giá thịt lợn đang ở mức cao, nên một số hộ đã nuôi tái đàn trở lại; đa số các hộ chăn nuôi chưa áp dụng triệt để các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Ngoài ra, hiện chưa có vaccine phòng và thuốc điều trị bệnh TLCP, trong khi công tác tiêu độc khử trùng tại các hộ thực hiện chưa tốt, đặc biệt tại những vùng đã xảy ra dịch bệnh năm 2019./.

Hồng Chiêm