Tăng cường phối hợp thực hiện các biện pháp ngăn chặn, khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

( Cập nhật lúc: 22/03/2019  )

Theo Cục Thú y, từ ngày 1/2 đến ngày 18/3/2019, dịch bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 294 xã, 62 huyện của 19 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tổng số lợn bệnh và tiêu hủy là 34.774 con. Bệnh Dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây bệnh ở mọi loại lợn (lợn nuôi, kể cả lợn cảnh và lợn rừng); lợn bệnh có khả năng chết lên đến 100%, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Hiện nay trên thế giới chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị; bệnh không lây sang người.

Trước diễn biến tình hình dịch và nguy cơ lây lan bệnh Dịch tả lợn Châu Phi ở các tỉnh hiện nay, ngoài áp dụng các biện pháp tại chỗ để khống chế nhanh ổ dịch, ngày 14/3/2019, Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Kạn đã ban hành văn bản số 395/SNN-CNTY gửi Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Tuyên Quang đề xuất các giải pháp nhằm ngăn chặn và hạn chế xâm nhập của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn các tỉnh, trong đó giao Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh làm đầu mối, cung cấp thông tin về tình hình bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và chia sẻ kinh nghiệm xử lý các ổ dịch mới phát sinh với các tỉnh miền núi với phương thức chăn nuôi, chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún.

Nhân viên chốt kiểm dịch tuyến Quốc lộ 3C Đội cơ động và phòng chống cháy rừng số 2,

thôn Tông Quận, xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn phun khử trùng các phương tiện vận chuyển

Đối với các Chốt kiểm dịch liên ngành tạm thời và các Trạm kiểm dịch động vật đầu mối giao thông tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và giám sát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển chuyển lợn và sản phẩm lợn đi ra, vào địa bàn tỉnh; tổ chức phun thuốc khử trùng tiêu độc các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đi qua Trạm, Chốt (bao gồm cả phương tiện đi vào và đi ra); chia sẻ thông tin và biện pháp xử lý các trường hợp vi phạm trong vận chuyển lợn và sản phẩm lợn tại các Trạm, Chốt kiểm dịch của các tỉnh.

Chia sẻ kinh nghiệm phương pháp chẩn đoán, xác minh và xử lý các tình huống ứng phó với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi giữa các Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Đội phản ứng nhanh phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi các tỉnh./.