Tỉnh Bắc Kạn có 23 xã, phường xuất hiện bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

( Cập nhật lúc: 17/05/2019  )

Tính đến chiều ngày 16/5/2019, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã có 23 xã, phường xuất hiện bệnh Dịch tả lợn Châu Phi với tổng số 469 con mắc bệnh, trọng lượng tiêu hủy 29.824, trong đó có 22 xã, phường và 28 thôn hiện đang có dịch với 468 con lợn mắc bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Kạn đã tham mưu cho Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị về tập trung chỉ đạo phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Đồng thời chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn lợn tại các địa phương trong tỉnh, kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp lợn mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, không để lây lan và giảm thiệt hại trong chăn nuôi.

Lực lượng chức năng phối hợp với địa phương tổ chức tiêu hủy lợn tại

xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn

Bên cạnh đó, ngành đã phối hợp với UBND các huyện, thành phố chỉ đạo phòng chuyên môn, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân về các biện pháp phòng, chống dịch. Đối với các đơn vị đang có dịch, khẩn trương lập chốt, thành lập tổ công tác lưu động liên ngành để kiểm soát không để lợn và sản phẩm của lợn đã mắc bệnh được vận chuyển ra khỏi vùng bị dịch; không vận chuyển lợn con, lợn giống từ bên ngoài vào trong vùng bị dịch. Tổ chức việc tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc liên tục rắc vôi bột xung quanh khu vực chăn nuôi và đường tổ, ngõ. Khử trùng tiêu độc cho các phương tiện đi ra từ vùng dịch; tiến hành vệ sinh, tiêu độc khử trùng liên tục 01 lần/ ngày trong vòng 1 tuần đầu tiên, 3 lần/tuần trong 2 tuần tiếp theo. Tuyệt đối không dùng nước để dội rửa, vệ sinh khu vực chăn nuôi. Vì nước thải từ việc vệ sinh, dội rửa khu vực chăn nuôi sẽ phát tán bệnh ra môi trường xung quanh.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với chính quyền địa phương tiêu hủy

lợn mắc bệnh tại thôn Bản Vẻn, phường Huyền Tụng (TP Bắc Kạn)

Ngoài ra, yêu cầu các cá nhân, tổ chức chăn nuôi lợn thực hiện nguyên tắc: Không giấu dịch; Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; Không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; Không vứt lợn chết ra môi trường; Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt (nấu chín) để cho lợn ăn. Tuyên truyền vận động người dân sử dụng thực phẩm thịt lợn không mắc bệnh, qua nấu chín để tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi./.