Bắc Kạn thực hiện thành công mô hình chống rét và giữ ẩm cho cây thuốc lá bằng màng phủ nông nghiệp

( Cập nhật lúc: 16/06/2014  )

Vụ Xuân 2014, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến lâm tỉnh phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ngân Sơn thực hiện mô hình “Chống rét và giữ ẩm cho cây thuốc lá bằng màng phủ nông nghiệp”

Tại tỉnh Bắc Kạn, thuốc lá nguyên liệu được trồng tại các huyện Ngân Sơn, Bạch Thông, Chợ Mới, Chợ Đồn, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần quan trọng trong xóa đói - giảm nghèo tại các địa phương.

Năm 2013, toàn tỉnh thực hiện được 1.19ha thuốc lá với năng suất đạt 19,61 tạ/ha, sản lượng đạt 2.274 tấn. Theo ngành chuyên môn, so với tiềm năng năng suất thực tế, cây thuốc lá còn có thể cho sản lượng cao hơn nữa. Tuy nhiên do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đầu vụ Xuân thường khô hạn, rét đậm, rét hại kéo dài, có nơi còn có sương muối, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng, phát triển của cây, dẫn đến năng suất và phẩm cấp thấp.

Để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của điều kiện thời tiết đến năng suất, sản lượng cây trồng, vụ Xuân 2014, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến lâm tỉnh phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ngân Sơn thực hiện mô hình “Chống rét và giữ ẩm cho cây thuốc lá bằng màng phủ nông nghiệp”.

Mô hình được thực hiện tại xã Thượng Ân có quy mô 2ha, 08 hộ gia đình tham gia. Mô hình đã cho thu hoạch bắt đầu từ ngày 25/4/2014 với số lá cho thu hoạch từ 22 - 28 lá/cây (tổng số lá trên cây đạt 26 - 34 lá); năng suất lá khô đạt 1,8 - 2 tấn/ha.

Qua kết quả thử nghiệm dùng màng phủ nilon trong sản xuất cây thuốc lá cho thấy rõ tác dụng của màng phủ là: Chống rét, giữ ẩm (đầu vụ) cho cây; tiết kiệm được công lao động; hạn chế được côn trùng gây hại; hạn chế bệnh hại, cỏ dại phát triển; hạn chế sự bốc hơi, rửa trôi của phân bón; cung cấp thêm ánh sáng cho cây, giúp cây quang hợp tốt….

So sánh với sản xuất đại trà của người dân, mô hình có nhiều ưu điểm như: Tiết kiệm được công lao động, giảm chi phí đầu tư trên 5 triệu/ha; hạn chế côn trùng, bệnh hại; cây sinh trưởng và phát triển mạnh; giá trị sản phẩm tăng do màu sắc lá đẹp, chất lượng tốt, tỷ lệ lá không đạt tiêu chuẩn ít…

Đây là mô hình thử nghiệm đầu tiên sử dụng màng phủ nông nghiệp chống rét và giữ ẩm cho cây thuốc lá. Vì vậy, để đánh giá tiềm năng, năng suất của thuốc lá qua việc sử dụng màng phủ nông nghiệp được chính xác, tỉnh cần tiếp tục có những mô hình thử nghiệm trong các năm tiếp theo./.

Hương Dịu