Trung tâm Khuyến nông hội thảo “Mô hình thử nghiệm một số giống lạc mới” tại xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn

( Cập nhật lúc: 18/06/2019  )

Nhằm đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển, sức chống chịu sâu bệnh, năng suất của một số giống lạc mới, phù hợp với trình độ thâm canh trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, trên cơ sở đó khuyến cáo người dân chuyển đổi loại cây trồng đảm bảo đem lại giá trị kinh tế cao. Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Kạn tổ chức hội thảo “Mô hình thử nghiệm một số giống lạc mới” tại thôn Bản Quá, xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn. Dự hội thảo có lãnh đạo, cán bộ theo dõi mô hình Trung tâm Khuyến nông tỉnh, lãnh đạo UBND xã, cán bộ nông lâm xã và bà con nông dân thực hiện mô hình.

Mô hình thử nghiệm có diện tích 01 ha với 15 hộ dân tham gia, các giống lạc được trồng thử nghiệm gồm: Giống lạc L14, L27, L29 do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Đậu đỗ - Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chọn tạo.

Các đại biểu dự hội thảo tham quan mô hình lạc thực hiện tại thôn Bản Quá, xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn

Thời gian thực hiện mô hình từ tháng 01 đến tháng 6 năm 2019, các hộ tham gia mô hình, ký cam kết với cơ quan chủ trì và chính quyền địa phương như: Đóng góp đầy đủ phần vốn, vật tư đối ứng theo yêu cầu của mô hình (cam kết về góp công lao động, một phần vật tư đầu vào cho xây dựng mô hình); thực hiện sản xuất mô hình theo đúng quy trình kỹ thuật được hướng dẫn... Ngoài ra, Trung tâm Khuyến nông tổ chức tập huấn kỹ thuật cho 30 hộ dân, trong đó có 15 hộ tham gia mô hình, 15 hộ nông dân trong xã có nhu cầu tập huấn kỹ thuật đối với việc trồng thử nghiệm 3 giống lạc L14, L27, L29 và giống lạc đỏ địa phương theo hướng thâm canh bằng phương pháp không che phủ nilon và có che phủ nilon, gồm: Kỹ thuật làm đất, lên luống, bón phân, trồng và che phủ nilon; kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ một số loại sâu bệnh hại lạc.

Từ kết quả thực hiện mô hình cho thấy, các giống lạc thử nghiệm năng suất cao hơn so với giống đối chứng (giống lạc đỏ địa phương). Chiều cao cây của các giống lạc thử nghiệm (trung bình từ 41,2 - 45,7cm) cao hơn đối chứng (40,2 cm), số cành cấp 1 nhiều hơn và số quả/cây cũng nhiều hơn so với đối chứng. Các chỉ tiêu theo dõi về sâu bệnh đều bị nhiễm nhẹ hơn hoặc tương đương giống đối chứng. Năng suất của giống lạc L14 đạt 22,5 tạ/ha; giống L27 đạt 26 tạ/ha; giống L29 đạt 30 tạ/ha cao hơn giống đối chứng (lạc đỏ địa phương 20 tạ/ha).

So sánh hiệu quả kinh tế giữa các giống lạc mới và lạc đỏ địa phương cùng mức đầu tư 32 triệu đồng/ha trong đó: Chi phí về giống và phân bón 24 triệu đồng/ha; Chi phí công lao động (công làm đất, công trồng, công làm cỏ, vun xới, thu hoạch) 8 triệu đồng/ha. Giá bán trên thị trường lạc tươi 15.000 đ/kg, năng suất của các giống lạc mới từ 45-60 tạ/ha tương đương với 67,5 triệu đồng - 90 triệu đồng/ha, so với trồng giống địa phương (năng suất chỉ đạt 40 tạ/ha tương đương với 60.000.000đ).

Tại hội thảo, các đại biểu và bà con nông dân thực hiện mô hình đã đánh giá, giống lạc L14, L27, L29 trồng thử nghiệm vụ xuân năm 2019 tại thôn Bản Quá, xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn có khả năng sinh trưởng phát triển tốt, chống chịu các yếu tố ngoại cảnh khá; ít nhiễm sâu bệnh, năng suất, chất lượng tốt, phù hợp với điều kiện sinh thái của địa phương. Đặc biệt, trồng lạc có che phủ nilon là một tiến bộ kỹ thuật mới đối với bà con tại địa phương, ưu điểm của việc che phủ nilon cho lạc là: giảm công làm cỏ, số quả/cây nhiều hơn, năng suất cao hơn 15 - 20% so với phương thức canh tác truyền thống. Từ kết quả của mô hình, bà con nông dân sẽ tiếp tục trồng thử nghiệm tại các vụ tiếp theo./.