Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Loại thuốc BVTV chứa hoạt chất Glyphosate ra khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng

( Cập nhật lúc: 07/08/2019  )

Nhằm chủ động bảo vệ sức khỏe của con người, vật nuôi và môi trường, đồng thời hướng đến nền sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững. Ngày 10/4/2019, Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành Quyết định số 1186/QĐ-BNN-BVTV về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. 

Thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất glyphosate chính thức bị loại bỏ khỏi danh mục

thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam (ảnh minh họa)

Để quản lý việc buôn bán và sử dụng thuốc BVTV trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định. Ngày 06/8/2019, Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh đã ban hành Văn bản số 382/TT&BVTV về việc loại bỏ thuốc BVTV chứa hoạt chất Glyphosate ra khỏi Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam gửi UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các tổ chức Hội, đoàn thể, UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc BVTV và người dân được biết để thực hiện.

Văn bản nêu rõ, kể từ ngày 10/06/2020 các tổ chức, cá nhân vẫn còn hoạt động buôn bán và sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất Glyphosate sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Glyphosate là hoạt chất thuốc trừ cỏ được sử dụng rộng rãi trên thế giới vì tác dụng diệt cỏ hiệu quả cao. Tại Việt Nam, từ năm 1994, Glyphosate đã được đăng ký vào Danh mục Thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam và đến nay, đã có tới 104 tên thương mại chứa Glyphosate được đăng ký.

Mức độc hại của thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất Glyphosate đã được cảnh báo từ lâu. Việc lạm dụng các loại hóa chất diệt cỏ, trừ sâu bệnh trong thời gian dài không những gây ảnh hưởng môi trường mà còn để lại hậu quả nặng nề trước hết với sức khỏe của người dân, những người thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất này và cả những người tiêu dùng.

Hiện trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam đã có 54 hoạt chất thuốc trừ cỏ hiệu quả và an toàn có thể thay thế hoạt chất Glyphosate./.

 

Hồng Chiêm (tổng hợp)