Đảm bảo nguồn nước tưới cho sản xuất vụ xuân 2020

( Cập nhật lúc: 07/04/2020  )

Theo kế hoạch, vụ xuân năm 2020, toàn tỉnh gieo trồng 8.300ha lúa.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất vụ xuân, ngay từ đầu năm Sở Nông nghiệp và PTNT đã tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt khối lượng công việc, diện tích được hỗ trợ tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi năm 2020; xây dựng phương án phòng chống hạn vụ đông xuân năm 2019-2020, đồng thời chỉ đạo các địa phương và Công ty TNHH MTV quản lý khai thác công trình thủy lợi tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nạo vét, phát dọn, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa kênh mương, các công trình thủy lợi để đảm bảo cung cấp nước phục vụ sản xuất, chuyển những diện tích đất trồng lúa không chủ động nước sang cây trồng khác phù hợp với kế hoạch và điều kiện của từng địa phương.

Công trình kênh mương thôn Thuận Hưng, xã Thượng Quan, huyện Ngân Sơn được xây dựng kiên cố,

đảm bảo tưới tiêu cho khoảng 20ha đất sản xuất của 50 hộ dân trong thôn

Thời gian tới, Sở Nông nghiệp và PTNT tham mưu cho Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác PCTT và TKCN năm 2019, xây dựng phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020 trình UBND tỉnh phê duyệt để tổ chức triển khai thực hiện. Theo dõi diễn biến thời tiết, chủ động tham mưu và chỉ đạo các đơn vị, địa phương chủ động phòng tránh, ứng phó với các hình thái thiên tai xảy ra; tham mưu phương án khắc phục thiệt hại do các đợt mưa đá gây ra trên địa bàn tỉnh; đôn đốc các địa phương thực hiện tốt phương án phòng chống hạn hán; tăng cường công tác quản lý, vận hành, khai thác các công trình thuỷ lợi, các công trình cấp nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn; chỉ đạo công tác duy tu bảo dưỡng công trình thuỷ lợi đảm bảo cung cấp đủ nước tưới cho cây trồng vụ xuân và an toàn trong mùa mưa, lũ./.