Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Phòng chống rét cho cây trồng vật nuôi vụ đông xuân năm 2017 - 2018

( Cập nhật lúc: 16/11/2017  )

Để chủ chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng - vật nuôi, hạn chế thấp nhất thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra ảnh hưởng đến sản xuất nông lâm nghiệp, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, bà con nông dân cần thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Đối với lĩnh vực trồng trọt

Trong điều kiện thời tiết thuận lợi (thời tiết ấm), tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn nông dân khẩn trương làm đất, chuẩn bị đầy đủ vật tư phân bón, giống, thực hiện gieo trồng đúng lịch thời vụ, cơ cấu giống và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật đã được thống nhất tại Phương án sản xuất vụ Đông Xuân 2017-2018 được UBND tỉnh Bắc Kạn phê duyệt tại Quyết định số 1430/QĐ-UBND ngày 18/9/2017. Tăng cường tuyên truyền, vận động và hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở rộng diện tích trồng cây màu vụ đông; ưu tiên các chân đất tốt, chủ động thuỷ lợi trồng các cây, như: Khoai tây, khoai lang, rau các loại...theo khung thời vụ; khuyến cáo không sử dụng các giống lúa ngoài cơ cấu, giống dễ bị nhiễm sâu, bệnh hại.

Trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại công tác phòng, chống rét cho cây trồng tập trung vào một số nhiệm vụ chính như: Chỉ đạo, hướng dẫn nông dân không gieo trồng trong những ngày giá rét, nhiệt độ thấp dưới 150C; đối với rau màu cần chăm sóc, bón phân đầy đủ, cân đối để cây khoẻ mạnh tăng cường khả năng chống rét, những ngày có sương muối giá buốt tưới nước trên mặt lá làm tan sương để tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng.

Đối với mạ xuân, khi gieo cần phải chọn nơi tưới tiêu chủ động, tiện cho chăm sóc và bảo vệ; khi nhiệt độ xuống dưới 150C đảm bảo 100% diện tích mạ phải được che bằng nilon trắng và đủ độ ẩm trong luống mạ sau khi che (không được sử dụng nilon cũ, bẩn, rách và tối màu ảnh hưởng đến quang hợp của cây); vòm che nilon phải đảm bảo độ cao giữa mặt luống và đỉnh vòm từ 50 - 55cm, nilon phải được phủ kín cả luống mạ, tuyệt đối không được để hở chân luống (chú ý mở nilon luyện mạ trước khi cấy).

Đối với diện tích cây thuốc lá trong vườn ươm, khi nhiệt độ xuống dưới 150C phải che phủ bằng nilon để tránh sương muối, tránh rét cho cây con và tuyệt đối không trồng ra ruộng.

Đối với cây giống lâm nghiệp trong vườn ươm, cần có các biện pháp che chắn chống rét cho cây khi nhiệt độ xuống dưới 150C, hàng ngày vào sáng sớm và chiều tối tưới nước giữ ẩm cho cây.

Đối với lĩnh vực chăn nuôi

Trong điều kiện thời tiết thuận lợi, tập trung chỉ đạo, hướng dẫn nông dân tích cực chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cho đàn vật nuôi trong mùa đông, không để tình trạng trâu, bò chết do đói, rét.

Về thức ăn, vận động người dân thu gom, dự trữ thức ăn, như rơm, rạ, thân - lá ngô, ngọn lá mía, dây khoai lang, lá sắn, cây lạc, các loại lá cây rừng; hướng dẫn các hộ chăn nuôi áp dụng các biện pháp xử lý, chế biến để cải thiện giá trị dinh dưỡng của rơm rạ và các sản phẩm nông nghiệp; tận dụng diện tích đất trống xung quanh vườn nhà, đất ruộng gieo trồng cây ngô lấy lá, thân làm thức ăn cho trâu, bò trong vụ đông; tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho đàn vật nuôi có khả năng chống rét và phòng, chống bệnh tốt.

Về chuồng trại, thường xuyên  kiểm tra, gia cố, tu sửa, che chắn chuồng trại, sử dụng các vật liệu có sẵn tại địa phương đảm đủ ấm cho đàn vật nuôi trong mùa đông.

Thực hiện tốt công tác tiêm phòng định kỳ, vệ sinh thú y đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn vật nuôi, không để dịch bệnh xảy ra và lây lan ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp; tăng cường công tác tiêu độc khử trùng định kỳ tại các khu vực chăn nuôi, các cơ sở giết mổ, nơi tập trung mua bán động vật và sản phẩm động vật, những nơi có nguy cơ dịch bệnh cao; tăng cường kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y cho động vật, sản phẩm động vật lưu thông trên địa bàn

Trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại xảy ra, ngoài việc thực hiện tốt các nội dung trên cần tập sử dụng các loại vật liệu che chắn chuồng trại như bạt, bao dứa, tấm nylon,… che kín chuồng nuôi đảm bảo đủ ấm, không bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm, ướt chuồng trong những ngày mưa rét, giữ nền chuồng luôn sạch và khô. Nếu thời tiết rét đậm, rét hại, kèm theo mưa và nhiệt độ dưới 12oC tuyệt đối không thả rông gia súc và tiến hành chăm sóc trâu, bò tại chuồng; bổ sung thêm thức ăn tinh, như cám ngô, sắn, cám gạo... cho gia súc ăn và dùng bao tải đay, chăn cũ quấn quanh cơ thể gia súc để chống rét; sử dụng củi, trấu... để đốt sưởi cho gia súc (đặc biệt là bê, nghé và trâu, bò già yếu); không nhập gia súc, gia cầm non về nuôi trong thời gian này. Kiểm tra, theo dõi tình hình sức khỏe đàn vật nuôi, nếu phát hiện có biểu hiện khác thường báo ngay cho cán bộ thú y để kịp thời xử lý.

Đối với thủy sản

Đối với những đối tượng thủy sản chưa đủ kích cỡ thu hoạch tiến hành nuôi lưu qua đông cần đảm bảo điều kiện ao nuôi lưu qua đông phải có độ sâu > 1,5m chủ động nước, nếu ao không đảm bảo độ sâu phải đào chuôm có diện tích bằng 1/10 diện tích ao sau đó tiến hành cải tạo và đưa cá vào nuôi với mật độ 2- 4 con/m2; nếu nhiệt độ < 150C thì ngừng cho cá ăn; trong suốt thời gian trú đông không dùng lưới bắt cá để tránh xây sát dẫn đến cá bị nhiễm bệnh và chết. Thả bèo cho 1/2 đến 1/3 diện tích ao về phía Bắc để chắn gió, hoặc dùng tre làm giàn có bạt, nilon, lá cọ,… che phủ để tránh gió lùa, tăng khả năng giữ nhiệt; dưới đáy ao dùng sọt rơm, rạ để cho cá trú đông khi trời rét đậm, rét hại.

Hồng Thắng
Sign In