Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Toàn tỉnh đã thu hoạch được 85% diện tích lúa mùa sớm

( Cập nhật lúc: 11/10/2019  )

Hiện nay bà con nông dân các địa phương trong tỉnh đang khẩn trương thu hoạch lúa mùa sớm để tiếp tục triển khai sản xuất vụ đông theo đúng khung thời vụ.

 Bà con nông dân huyện Bạch Thông thu hoạch lúa mùa sớm

 

Theo tổng hợp của ngành Nông nghiệp và PTNT đến thời điểm này, bà con nông dân các huyện, thành phố trong tỉnh đã thu hoạch được trên 1.700ha lúa mùa sớm, chiếm 85% diện tích. Diện tích lúa mùa chính vụ toàn tỉnh có  14.424ha hiện đang ở giai đoạn ngậm sữa, chín đỏ đuôi, nhiều diện tích lúa đang chuẩn bị cho thu hoạch.

Giai đoạn này khuyến cáo bà con nông dân thường xuyên thăm đồng, tranh thủ thời tiết thuận lợi khẩn trương thu hoạch những diện tích lúa đã chín. Diện tích lúa mùa sớm phần lớn diện tích tập trung tại các huyện Chợ Đồn, Ba Bể, Ngân Sơn, Bạch Thông, trong trà lúa mùa sớm bà con nông dân chủ yếu sử dụng các giống có năng suất, chất lượng tốt, có khả năng chống chịu sâu bệnh cao như QR1, Hoa khôi 4, Bao thai, Khang dân 18, Khang dân đột biến và một số giống lúa lai như: Nhị ưu 838, Tạp giao I, Nhị ưu 63, Q ưu.

Ngoài việc tập trung thu hoạch lúa mùa sớm và các cây trồng vụ mùa, bà con nông dân đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ Đông. Vụ Đông năm 2019, UBND tỉnh đã ban hành riêng Phương án sản xuất vụ Đông với tổng diện tích gieo trồng cây vụ đông toàn tỉnh là 1.490 ha, bao gồm cây ngô, khoai lang, khoai tây và rau các loại. Riêng cây rau trồng rải vụ, khuyến khích người dân trồng các loại rau ưa lạnh như: cải bắp, su hào, súp lơ, đậu cô ve, rau cải các loại, cà chua, dưa chuột…/.

Hồng Chiêm