Ngành nông nghiệp quan tâm chỉ đạo công tác trồng rừng và bảo vệ rừng

( Cập nhật lúc: 24/06/2022  )

Xác định trồng rừng có tầm quan trọng trong phát triển kinh tế- xã hội, cân bằng môi trường sinh thái, giải quyết vấn đề dân sinh, thời gian qua ngành Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh công tác trồng rừng và chăm sóc, bảo vệ rừng.

Chi cục Kiểm lâm tập huấn công tác xử phạt vi phạm hành chính trong thực thi pháp luật về lâm nghiệp đối với lực lượng Kiểm lâm (ảnh tư liệu)

Trong 6 tháng đầu năm 2022, ngành nông nghiệp đã chỉ đạo các địa phương tuyên truyền, vận động người dân trồng mới được 3.727/4.000 ha rừng, đạt 93% kế hoạch, đồng thời tổ chức 157 cuộc tuyên truyền cho trên 3.894 lượt người dân tại các thôn, bản, cộng đồng dân cư sống tại vùng đệm, vùng lõi tham gia, nội dung về quản lý bảo vệ rừng, các chế độ chính sách về lâm nghiệp. Ngoài ra, Chi cục Kiểm lâm phối hợp với Đài Phát thanh Truyền hình, Báo Bắc Kạn thực hiện các chuyên mục, tin, bài về hoạt động quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; đăng tải các văn bản chuyên ngành, các hoạt động của lực lượng Kiểm lâm trên trang website của Sở và Chi cục Kiểm lâm. Cùng với việc tuyên truyền, công tác kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp được thực hiện thường xuyên, 6 tháng đầu năm qua kiểm tra lập biên bản 262 vụ vi phạm Luật lâm nghiệp, tăng 25 vụ so với cùng kỳ; trong đó phá rừng trái phép 196 vụ tăng 68 vụ so với cùng kỳ, tổng diện tích thiệt hại 54,8 ha, tịch thu hơn 395m3gỗ các loại, tăng 37,8 m3 so với cùng kỳ, thu nộp ngân sách Nhà nước trên 861 triệu đồng.

Chỉ đạo lực lượng kiểm lâm tập trung tập trung theo dõi và thông báo kịp thời cấp dự báo cháy rừng trên địa bàn toàn tỉnh; tu sửa các công trình phòng cháy, chữa cháy rừng ở các diện tích rừng có nguy cơ xảy ra cháy cao, đảm bảo an toàn cho công tác phòng chống cháy rừng, trong 6 tháng đầu năm xảy ra 01 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại 0,32 ha. Bên cạnh đó, việc khai thác lâm sản của các chủ rừng trên địa bàn, khai thác cây gỗ tự nhiên mọc xen trong diện tích rừng trồng được các Hạt Kiểm lâm, kiểm lâm địa bàn thực hiện quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ, đến nay sản lượng khai thác là 176.499/304.000 m3 gỗ các loại, đạt 58% kế hoạch.

Các khu bảo tồn tiếp tục thực hiện hỗ trợ cho cộng đồng thôn vùng đệm; tổ chức tuần tra và truy quét 868 lượt ngày với 3.998 người tham gia, việc kiểm tra, truy quét tập trung tại các khu vực trọng điểm có nguy cơ khai thác rừng, khai thác khoáng sản trái phép, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn và phát hiện sớm các hành vi vi phạm trong khu bảo tồn.

Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp tiếp tục chỉ đạo các địa phương triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để cơ cấu lại ngành lâm nghiệp; bảo vệ và phát triển bền vững diện tích rừng hiện có của tỉnh; tiếp tục tăng cường kiểm tra, chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng; quản lý chặt chẽ các khu bảo tồn; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ viễn thám, sử dụng ảnh vệ tinh vào công tác quản lý, giám sát tài nguyên rừng. Phát triển mô hình trồng cây dược liệu dưới tán rừng; tập trung phát triển vùng rừng trồng cung cấp nguyên liệu tập trung, trồng rừng gỗ lớn.../.