Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Kạn tổ chức tham quan học tập kinh nghiệm tại tỉnh Quảng Trị

( Cập nhật lúc: 26/09/2023  )

Ngày 22/9/2023, Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Kạn do đồng chí Hà Sỹ Huân, Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn đã đến tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình Trồng cây ăn quả, Chuyển đổi số, tín chỉ Cacbon và cấp Chứng chỉ rừng FSC tại tỉnh Quảng Trị; tiếp và làm việc với Đoàn công tác có đồng chí Phan Văn Phước, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Trị; lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm; Chi cục Trồng trọt bảo vệ thực vật; Chi cục Phát triển nông thôn, cùng lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của Sở.

 Toàn cảnh buổi làm việc giữa Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Kạn và Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Trị

Chia sẻ về kết quả và những kinh nghiệm trong mô hình Trồng cây ăn quả, Chuyển đổi số, tín chỉ Cacbon và cấp Chứng chỉ rừng FSC của địa phương, đồng chí Phan Văn Phước, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết về mộ số thành tựu đạt được như tháng 7 năm 2021 áp dụng hệ thống Website quản lý thông tin hội viên, thông tin các lô rừng tham gia và ứng dụng giám sát công tác QLRBV trên điện thoại thông minh. Là mô hình ứng dụng số của nhóm hộ/ hội về quản lý rừng bền vững tại Việt Nam. Toàn bộ cơ sở dữ liệu về quản lý rừng của Hội và chi Hội đã được chuyển đổi số. Tháng 12/2021: Có 1580 ha rừng tự nhiên của hai chi Hội khu vực Bắc Hướng Hóa được cấp chứng nhận FSC FM và trở thành mô hình rừng cộng đồng đầu tiên của Việt Nam được cấp chứng nhận FSC. Trữ lượng các loài tre gồm nứa, vầu, Lô Ô được cấp chứng nhận FSC FM/CoC hằng năm có thể khai thác là 25.000 tấn. Tháng 12/2022: Có 2.145 ha rừng tự nhiên của 5 chi hội khu vực Bắc Hướng Hóa được cấp chứng nhận dịch vụ hệ sinh thái FSC-ES và trở thành mô hình rừng cộng đồng đầu tiên của Việt Nam được cấp chứng FSC-ES. Trữ lượng CO2 lưu trữ tại diện tích rừng tự nhiên khoảng 350.000 tấn và lượng CO2 hấp thu hàng năm khoảng 7.000 tấn.

Cũng trong chương trình làm việc, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Kạn đã đến tham quan thực tế mô hình sản xuất nông nghiêp; trực tiếp trao đổi với thành viên tìm hiểu về quy trình, kỹ thuật canh tác trồng cây ăn quả, các khâu bón phân, tưới nước; thăm hỏi, chia sẻ những thuận lợi, khó khăn của nông dân trong quá trình thực hiện mô hình; kết quả liên kết, tiêu thụ sản phẩm.

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Hà Sỹ Huân - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Kạn đã cảm ơn sự đón tiếp, giúp đỡ của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Trị dành cho Đoàn công tác và chúc mừng những kết quả tỉnh Quảng Trị đã đạt được trong thực hiện Chuyển đổi số, tín chỉ Cacbon và cấp Chứng chỉ rừng FSC  thời gian qua; đồng chí khẳng định, với nhiều giải pháp và cách làm hiệu quả trong lãnh đạo, tổ chức triển khai thực hiện, đặc biệt là trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục đạt được kết quả cao trong thời gian tới. Đây cũng là kinh nghiệm thực tiễn quý báu, hiệu quả để Sở Nông nghiệp và PTNT học tập, vận dụng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn trong thời gian tới./.

Hồng Chiêm