Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tuyên truyền người dân trồng và chăm sóc rừng

( Cập nhật lúc: 29/04/2020  )

Lịch thời vụ trồng rừng tốt nhất từ tháng 3 đến 6, thời điểm này các địa phương đã chuẩn bị được 9,3 triệu cây giống cho kế hoạch trồng rừng năm 2020 với các loài keo, lát, quế, thông, giổi, xoan và đã có 08 cơ sở gieo ươm thực hiện công bố tiêu chuẩn, đủ tiêu chuẩn xuất vườn phục vụ trồng rừng trên 5,4 triệu cây. Tại một số xã, thị trấn, tranh thủ thời tiết thuận lợi một số diện tích đất đã được bà con chủ động trồng rừng sớm.

Thời vụ trồng rừng có tác động trực tiếp đến năng suất, chất lượng rừng trồng; để bảo đảm công tác trồng rừng đạt hiệu quả, người dân cần chuẩn bị đủ cây giống tiêu chuẩn, chất lượng theo đúng quy định, cây có nguồn gốc rõ ràng; xử lý thực bì, cuốc, lấp hố, trồng, chăm sóc, bón phân… đúng quy trình kỹ thuật. Tranh thủ trồng rừng vào những ngày râm mát, có mưa, tuyệt đối không trồng vào những ngày nắng nóng, thời điểm hạn hán kéo dài. Ngoài ra, kiểm tra giám sát và cảnh báo người dân cần chọn mua các loại giống đảm bảo uy tín chất lượng. 

 Vườn ươm Nà Pài, thành phố Bắc Kạn xuất bán cây giống cho người dân trồng rừng năm 2020

Năm 2020, tổng diện tích đăng ký trồng rừng 5.225ha, đạt 89% kế hoạch, hiện người dân đã trồng được 1.037 ha, đạt 18% kế hoạch (trồng phân tán 108 ha, trồng tập trung 929 ha), Sở Nông nghiệp và PTNT đang tiếp tục chỉ đạo các địa phương đôn đốc trồng rừng theo kế hoạch.

Bên cạnh việc chỉ đạo trồng rừng, ngành chuyên môn đã phối hợp với các địa phương tổ chức 24 cuộc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng với 962 lượt người tham gia. Ngoài ra, tổ chức kiểm tra tình hình bệnh thán thư gây hại trên cây hồi với 48 ha tại các huyện Bạch Thông và Chợ Mới, trong đó diện tích bị hại nặng khoảng 23 ha tập trung chủ yếu tại xã Vũ Muộn, huyện Bạch Thông; Sâu ong gây hại 44 ha cây mỡ tại tại các huyện Bạch Thông, Ngân Sơn, Pác Nặm, Chợ Mới, trong đó diện tích nhiễm nhẹ trung bình 41 ha, nhiễm nặng 3 ha, Sở Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp với các địa phương chỉ đạo, hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp phòng trừ hiệu quả, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra./.

 
Hồng Chiêm