Skip Ribbon Commands
Skip to main content

UBND huyện Ngân Sơn xây dựng phương án sản xuất vụ đông xuân năm 2017

( Cập nhật lúc: 13/10/2017  )

Để chủ động trong công tác chỉ đạo sản xuất nông nghiệp vụ đông xuân năm 2017, UBND huyện Ngân Sơn xây dựng Phương án sản xuất vụ đông xuân nhằm mục tiêu tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cho người sản xuất đảm bảo an ninh lương thực, phát triển sản xuất ổn định, bền vững.

 Chăm sóc cây rau vụ đông

Theo đó, tổng sản lượng lương thực có hạt vụ đông xuân năm 2017 đạt trên 4.500 tấn, tổng diện tích cây lương thực có hạt 950 ha, trong đó diện tích cây lúa 150 ha, năng suất 50tạ/ha; sản lượng 750 tấn; cây ngô diện tích  800ha, năng suất 47 tạ/ha, sản lượng 3.760tấn.

Diện tích rau các loại 30ha, sản lượng 48tấn; cây công nghiệp ngắn ngày là 740ha, trong đó đậu tương 30ha, lạc 10ha và thuốc lá 700ha.

Giải pháp thực hiện, đối với cây lương thực có hạt tuyên truyền hướng dẫn bà con nông dân gieo mạ tập trung xung quanh tiết lập xuân, cấy tập trung trong tháng 2, đầu tháng 3 và kết thúc cấy trước 15/3/2018; cây ngô trồng xong trước 15/3 đối với đất ruộng và soi bãi; trồng xong trước 30/4 đối với đất đồi; cây thuốc lá tập trung trồng trong tháng 1/2018 và kết thúc trồng trong tháng 2/2018; cây đậu tương và cây lạc kết thúc trồng trong tháng 3/2018

Bố trí bộ giống lúa phù hợp theo từng vùng sản xuất, ưu tiên sử dụng giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, cho năng suất, chất lượng; tăng cường và mở rộng diện tích gieo trồng các giống lúa thuần phù hợp với khả năng đầu tư thâm canh của địa phương như giống lúa PC6, HT6, Hoa khôi 4, Khang dân, Nếp 97 và thiên ưu 8; đối với lúa lai gieo cấy các loại giống Tạp giao I, Nhị ưu 63, Nhị ưu 838 và Q. ưu số 1.

Cây ngô, gieo trồng các giống ngô lai có tiềm năng năng suất như CP999, CP888, Biosed9698, NK4300, 3Q, AG59, MX10.

Cây rau, đậu các loại, ưu tiên phát triển các loại rau, đậu phục vụ nhu cầu tiêu dùng đời sống hàng ngày của người dân địa phương như cải bắp, xu hào, súp lơ, đậu cô ve, đậu hà lan, rau cải các loại, dưa chuột, cà chua.... Sản xuất rau theo hướng thâm canh, tăng năng suất, chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; khuyến khích mở rộng mô hình sản xuất rau an toàn.

Cây công nghiệp ngắn ngày, khuyến khích mở rộng diện tích gieo trồng các cây công nghiệp ngắn ngày có giá trị kinh tế cao như đỗ tương, lạc; mở rộng diện tích trồng cây khoai lang.

Đối với công tác bảo vệ thực vật, làm tốt công tác dự tính, dự báo sâu bệnh; tham mưu kịp thời cho các cấp, ngành chỉ đạo phòng trừ sâu bệnh đảm bảo an toàn, hiệu quả; quản lý tốt chất lượng thuốc bảo thực vật.

Tiếp tục chuyển giao kỹ thuật cho hộ nông dân, trong đó tập trung chuyển giao các giống mới, biện pháp kỹ thuật canh tác, biện pháp quản lý dịch bệnh trên cây trồng; tổng kết các mô hình khuyến nông đã triển khai, đánh giá khả năng, địa bàn có thể áp dụng và xây dựng phương án nhân rộng; đối với cây lúa, tiếp tục mở rộng diện tích áp dụng biện pháp canh tác lúa cải tiến (SRI) hoặc quản lý dịch hại bằng việc thực hiện tổng hợp các biện pháp (IPM); bón phân cân đối, hợp lý cho cây trồng, tăng cường sử dụng phân xanh, phân chuông ủ hoai mục.

Đối với cây ngô, diện tích cây ngô trồng trên đất soi bãi, đất ruộng áp dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh tăng năng suất để phát huy tối đa tiềm năng, năng suất của giống; diện tích ngô trồng trên đất đồi áp dụng phương pháp canh tác bền vững trên đất dốc như trồng theo băng phối hợp trồng cây phân xanh giảm thiểu sự xói mòn, rửa trôi.

Công tác phòng chống rét cho cây trồng, hướng dẫn nông dân không gieo trồng trong những ngày giá rét, nhiệt độ thấp dưới 15oC kéo dài. Đối với mạ xuân khi gieo cần chọn nơi tưới tiêu chủ động, tiện cho chăm sóc và bảo vệ, đảm bảo 100% diện tích mạ phải được che bằng nilon trắng, không được sử dụng nilon cũ, bẩn, rách làm ảnh hưởng đến quang hợp của mạ cũng như độ ẩm trong luống mạ sau khi che. Vòm che nilon phải đảm bảo độ cao giữa mặt luống và đỉnh vòm từ 50-55 cm, nilon phải được phủ kín cả luống mạ, tuyệt đối không được để hở chân; đối với cây thuốc lá, diện tích cây thuốc lá trong vườn ươm phải che phủ bằng nilon để tránh sương muối và tránh rét cho cây con, tuyệt đối không trồng ra ruồng khi nhiệt độ ngoài trời dưới 15oC; đối với rau màu cần bón phân đầy đủ, cân đối để cây khoẻ mạnh tăng cường khả năng chống rét.

Về công tác thủy lợi, cần đẩy nhanh tiến độ thi công tác công trình thuỷ lợi, sửa chữa, nạo vét các tuyến kênh mương. Xây dựng kế hoạch tưới, phương án chống hạn và tăng cường công tác kiểm tra các công trình thuỷ lợi và công tác tưới đảm bảo phục vụ sản xuất vụ đông - xuân năm 2017-2018. Tăng cường quản lý chất lượng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có hành vi vi phạm trong kinh doanh vật tư, giống cây trồng nông nghiệp./.

Hồng Thắng
Sign In