Bà con nông dân đang tập trung gieo cấy lúa mùa

( Cập nhật lúc: 22/07/2021  )

Do gieo cấy đúng khung thời vụ, lựa chọn giống theo cơ cấu của tỉnh và chăm sóc đúng kỹ thuật nên sản xuất vụ Xuân năm 2021 của Bắc Kạn đạt kết quả cao. Năng suất lúa trung bình đạt 56,54 tạ/ha, sản lượng ước đạt 86.434/86.758 tấn, đạt 99,6% KH, bằng 98% so với cùng kỳ năm 2020.

Mô hình lúa hàng hóa J02 của người dân thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông

Nhằm đảm bảo tiến độ gieo cấy theo khung thời vụ, những ngày này, bà con nông dân trên địa bàn toàn tỉnh đang tập trung nhân lực và phương tiện máy móc làm đất, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh đã gieo cấy lúa được 8.079/14.210 ha đạt 57% KH, trong đó lúa mùa sớm 2.294 ha đang giai đoạn đẻ nhánh rộ; lúa mùa chính vụ đã cấy 5.785 ha. Diện tích trồng ngô 1.402/5.578 ha, đạt 25% KH, diện tích trồng nhiều nhất tại huyện Ngân Sơn (đạt 94%). Các cây trồng khác bà con nông dân đang làm đất và gieo trồng theo kế hoạch.

Để dành thắng lợi trong vụ mùa năm 2021, ngành Nông nghiệp phối hợp với UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các địa phương tập trung gieo cấy đúng khung thời vụ, tiến hành chăm sóc lúa mùa sớm; sử dụng các loại phân bón bảo đảm hiệu quả theo nguyên tắc 4 đúng: Đúng loại, đúng liều lượng, đúng thời điểm, đúng cách bón, cùng với đó là điều tiết nước hợp lý theo từng giai đoạn phát triển của lúa và chủ động phòng trừ sâu bệnh hại./.