Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bắc Kạn tổ chức diễn đàn “Khuyến nông @ Nông nghiệp”

( Cập nhật lúc: 26/11/2019  )

Ngày 22/11, tại tỉnh Bắc Kạn, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Diễn đàn “Khuyến nông @ Nông nghiệp” với chủ đề về “Kết nối cung cầu sản phẩm nông nghiệp vùng trung du miền núi phía Bắc”.

 Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu tại diễn đàn

Tham dự diễn đàn có ông Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; bà Đỗ Thị Minh Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Kạn, các đại biểu đến từ các Cục, Viện, Trung tâm thuộc Bộ Nông nghiệp & PTNT; Trung tâm Khuyến nông và Sở Nông nghiệp & PTNT, cùng 140 nông dân đại diện cho người dân các tỉnh Bắc Kạn, Thái Nguyên, Cao Bằng, Hòa Bình và Lạng Sơn.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá thực trạng, khó khăn, thuận lợi trong phát triển sản xuất và xúc tiến thương mại sản phẩm nông nghiệp của các tỉnh miền núi phía Bắc; đồng thời đề ra các giải pháp nhằm phát triển sản xuất và xúc tiến thương mại các sản phẩm nông nghiệp đạt tiêu chuẩn chất lượng để xây dựng thương hiệu và đưa vào các hệ thống siêu thị, khuyến cáo những sản phẩm nông nghiệp có nhu cầu thị trường lớn để nông dân phát triển sản xuất.

Ban cố vấn đã trả lời hơn 40 câu hỏi của người dân thuộc 5 tỉnh liên quan đến kết nối cung cầu sản phẩm nông nghiệp, thiết bị kỹ thuật được giải đáp. Diễn đàn là dịp để các nhà khoa học, nhà quản lý và các doanh nghiệp đánh giá, rút kinh nghiệm, đề xuất những giải pháp thúc đẩy việc liên kết bốn nhà trong kết nối, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho người dân và kết nối các điều kiện sản xuất với thị trường nhằm hướng tới nền sản xuất an toàn, đảm bảo điều kiện phát triển kinh tế nông nghiệp một cách bền vững”. Ngoài ra, giải đáp những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong liên kết phát triển sản xuất, xây dựng thương hiệu, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Kạn bà Đỗ Thị Minh Hoa khẳng định: “Bắc Kạn xác định mục tiêu phát triển bền vững lấy nông, lâm nghiệp làm trọng tâm, trên cơ sở đó xây dựng các nghị quyết chuyên đề, kế hoạch và giải pháp cụ thể, tổ chức lại sản xuất, đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Kết hợp các chương trình phát triển nông nghiệp, nông thôn mới, đặc biệt là thực hiện gắn kết chương trình OCOP và coi đây là giải pháp quan trọng để phát triển sản xuất nông nghiệp. Thông qua diễn đàn này, tỉnh Bắc Kạn mong muốn sẽ có các hợp đồng kinh tế được ký kết để đưa các sản phẩm nông nghiệp tiếp cận được thị trường lớn”.

 Một số sản phẩm OCOP của Bắc Kạn được trưng bày giới thiệu tại Diễn đàn

Theo báo cáo tham luận của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Kạn, những năm qua, tỉnh có nhiều chính sách phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, nhờ đó, đã hình thành vùng sản xuất tập trung các cây trồng đặc sản như 3.287ha cam, quýt; 738ha hồng không hạt; 2.113ha chè và các loại cây thế mạnh khác như dong riềng, thuốc lá, gạo Bao thai, Khẩu nua lếch… Sản phẩm nông nghiệp của tỉnh đang được quảng bá, xúc tiến thương mại, kết nối giao thương với một số hệ thống siêu thị, hệ thống bán lẻ thực phẩm an toàn ở các tỉnh lân cận. Thời gian tới, Bắc Kạn tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng hàng nông sản và phát triển ổn định thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp địa phương.

Đại diện cho doanh nghiệp, ông Trần Văn Chương - Giám đốc Chương trình Sinh kế cộng đồng Tập đoàn CENTRAL RETAIL Việt Nam đề cập đến xu hướng, nhu cầu thị trường các sản phẩm nông nghiệp và định hướng liên kết tiêu thụ, xây dựng thương hiệu để đưa các sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn đưa các sản phẩm vào hệ thống siêu thị.

Bên cạnh vấn đề phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, kết nối cung cầu theo chuỗi liên kết, các đại biểu cũng dành thời gian quan tâm đến những giải pháp triển khai hiệu quả Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” và giải đáp thắc mắc liên quan đến chính sách, các điều kiện hỗ trợ phát triển sản xuất, hướng phát triển thị trường cho nông sản địa phương.

 Đại biểu thăm mô hình liên kết chuỗi giá trị cây nghệ nếp tại HTX Tân Thành

 (thành phố Bắc Kạn)

Tại Diễn đàn, đại diện của Big C, một thành viên của Central Retail Việt Nam đã ký kết hợp đồng hợp tác thương mại với 09 nhà cung cấp (hợp tác xã) của tỉnh Bắc Kạn, qua đó góp phần tạo sinh kế ổn định cho 200 hộ nông dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, các đại biểu còn được đi thăm mô hình sản xuất, chế biến tinh bột nghệ như nghệ nếp đen, nghệ nếp đỏ, nghệ thái lát và các mặt hàng nông khác tại Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Thành tại thôn Tân Thành, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn./.


Hồng Chiêm