Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bạch Thông vào mùa quýt chín

( Cập nhật lúc: 21/11/2019  )

Đến hẹn lại lên, vào những ngày chớm lạnh của mùa đông, bà con nông dân huyện Bạch Thông lại nhộn nhịp bước vào vụ thu hoạch quýt. Năm nay quýt được mùa, sản lượng lớn nên niềm vui hiện rõ trên nét mặt của những người nông dân đang gắn bó với cây ăn quả này.

 Người dân thôn Phiêng An 2, xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông

tập trung phát triển cây quýt

Dọc theo quốc lộ 3B những ngày này xuất hiện nhiều điểm bán quýt, điểm cân mua tập trung của các thương lái ở các tỉnh như Thái Nguyên, Hưng Yên, Lạng Sơn và Cao Bằng trở quýt đi tiêu thụ. Ông Lý Văn Thanh, thôn Nà Pán, xã Đôn Phong cho biết: “Năm nay quýt được mùa, sản lượng lớn nên bà con thu hoạch sớm hơn mọi năm, những cây chín sớm đã thu bán xong. Gia đình tôi có hơn 4ha quýt, ước cho thu hoạch khoảng 30 tấn quả, hiện gia đình đang tập trung hái để bán, dự kiến hết háng 12 sẽ thu hoạch xong”.

Giá quýt đầu mùa là 10.000 đồng/kg, có thời điểm lên đến 15.000 đồng/kg. Nhưng thời điểm hiện tại, giá quýt đạt chất lượng tốt đang dao động từ 7.000 đến 10.000 đồng/kg. Chị Hoàng Thị Thúy, thôn Nà Coọng, xã Dương Phong chia sẻ: “Bình quân một ngày tôi bán lẻ ven đường được trên chục cân quýt, giá lúc cao đạt 15.000 đồng/kg, bây giờ khoảng 10.000 đồng/kg, còn nếu bán đổ đồng thì giá thấp hơn”.

Xã Quang thuận là địa phương có diện tích quýt lớn nhất vùng với hơn 500ha, trong những ngày này bà con nông dân các thôn trong xã đã dựng chợ tạm dọc đường quốc lộ để tập kết quýt cân bán cho thương lái. Hiện nay, người dân chủ yếu bán tự do cho các thương lái, bởi thị trường tiêu thụ phần nhiều là các tỉnh ngoài, còn ở trong tỉnh chủ yếu bán nhỏ lẻ.

Chị Thúy là một trong những thương lái đến từ Hà Nội cho biết: “Ba năm trở lại đây tôi đến Quang Thuận chỉ để thu mua quýt Đường Canh. Hiện giá mua cho bà con đạt 25.000 đồng/kg, bán về thị trường Hà Nội. Quýt trên này chín sớm hơn Hưng Yên nên rất được giá”.

Nói về bí quyết trồng quýt ở Quang Thuận, Bạch Thông thì không ai hơn ông Lưu Chấn Thụ, ở thôn Nà Thoi. Khoảng gần chục năm đổ về đây, chỉ tính từ cam, quýt đã đem lại cho gia đình ông Lưu Chấn Thụ khoản thu nhập từ 500 đến 700 triệu đồng/năm. Bắt đầu trồng cây ăn quả từ hơn chục năm trước, đến nay, gia đình ông Lưu Chấn Thụ có hơn 5ha cam, quýt (quýt Bắc Kạn, cam Vinh, cam V2) đang cho thu hoạch ổn định và khoảng 2ha chuẩn bị cho thu hoạch. Do tích cực chăm sóc, chủ động phòng trừ sâu bệnh nên diện tích trồng cây ăn quả của gia đình luôn phát triển tốt. Từ năm 2016 đến 2018, ông được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích tiêu biểu trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”.

Tổng diện tích quýt của huyện Bạch Thông đã lên đến 1.500ha, tập trung tại 3 xã là Quang Thuận, Dương Phong và Đôn Phong, trong đó diện tích đang cho thu hoạch trên 1.200ha. Quýt Bắc Kạn vốn được coi là một trong những loại cây nông sản nổi tiếng của tỉnh và đặc biệt cây nông sản này đã được cấp chỉ dẫn địa lý, đồng thời xác định đây là cây trồng thế mạnh của địa phương, nên những năm qua tỉnh Bắc Kạn đã ưu tiên đầu tư mọi nguồn lực để thâm canh, mở rộng diện tích, nâng cao chất lượng cam, quýt; trong đó tập trung hỗ trợ giống, phân bón, khoa học kỹ thuật cho các nông hộ nhằm mở rộng diện tích.

Tuy nhiên, để cây quýt thực sự giúp người dân xóa nghèo, ngoài việc khuyến khích người dân trồng loại cây ăn quả này, các ngành chức năng cần quan tâm hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ vào việc nhân giống, trồng, chăm sóc và bảo quản, bao tiêu sản phẩm./.

Hồng Chiêm