Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Biện pháp phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ

( Cập nhật lúc: 13/05/2020  )

Hiện nay, lúa xuân trên địa bàn tỉnh đang giai đoạn ôm đòng đến trỗ bông, đây là giai đoạn quan trọng quyết định đến năng suất, sản lượng lúa toàn vụ. Thời tiết nắng nóng xen kẽ có mưa, thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng phát triển, cũng là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng sâu bệnh phát sinh và gây hại, đặc biệt là sâu cuốn lá nhỏ.

 Lãnh đạo Chi cục TT&BVTV kiểm tra tình hình gây hại của sâu cuốn lá nhỏ tại huyện Bạch Thông

Theo điều tra của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố, trên đồng ruộng hiện nay sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 đang gây hại, mật độ phổ biến từ 3 - 5 con/m2, cá biệt có nơi mật độ cao 20 - 30 con/m2. Những nơi mật độ cao nếu không phun trừ kịp thời sâu sẽ ăn trắng lá làm giảm diện tích quang hợp, đặc biệt là gây hại lá đòng hoặc lá công năng sẽ làm giảm năng suất lúa rõ rệt.

 Ruộng lúa bị sâu cuốn lá nhỏ gây hại

Với điều kiện thời tiết và giai đoạn sinh trưởng của cây lúa hiện nay rất thuận lợi cho sâu cuốn lá nhỏ gây hại trên diện rộng. Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu cuốn lá nhỏ gây ra và bảo vệ lúa xuân bà con nông dân cần áp dụng một số biện pháp xử lý sau: Thường xuyên kiểm tra mật độ sâu cuốn lá nhỏ trên ruộng, đặc biệt chú ý những ruộng lúa cấy trước, ruộng lúa thừa đạm, lá xanh đen, những ruộng lúa trong khe, ven rừng. Khi mật độ sâu cuốn lá nhỏ từ 7-10 con/m2 tiến hành phun thuốc trừ sâu để bảo vệ lá đòng. Các loại thuốc trừ sâu có thể dùng như: Sherpa 25EC, Patox 95SP, Regent 800WP,  Sumithion 50EC, Karate 2.5EC …Những nơi có mật độ sâu cao cần phun kép 2 lần, cách nhau 3 - 5 ngày.

Lưu ý: Sau khi phun trừ nếu gặp trời mưa phải tiến hành kiểm tra và phun lại.

 Nông dân thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông phun trừ sâu cuốn lá nhỏ

Ngoài ra, bà con cần thường xuyên thăm đồng, theo dõi chặt chẽ diễn biến của một số đối tượng gây hại khác như: Bệnh đạo ôn cổ bông, bệnh khô vằn, rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu đục thân 2 chấm … để có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả./.


Phạm Thu