Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chăm sóc cây Dong riềng thời kỳ phát triển củ

( Cập nhật lúc: 22/05/2020  )

Năm 2020, tỉnh Bắc Kạn có kế hoạch trồng 520 ha dong riềng, đến thời điểm này người dân đã trồng được 494 ha, đạt 95% kế hoạch. Hiện cây dong riềng đang ở giai đoạn phát triển thân lá đến hình thành củ, đây là giai đoạn quan trọng quyết định đến năng suất và chất lượng củ.

Để cây dong riềng sinh trưởng và phát triển tốt bà con nông dân cần chú ý:

Bón thúc lần 2 sau trồng 4-5 tháng để cây sinh trưởng tốt với lượng phân bón là 7-10 kg đạm urê (lượng đạm có thể giảm hoặc không bón nếu thấy cây tốt) và 10-15 kg kaly clorua, kết hợp xới nhẹ, làm sạch cỏ. Bón phân vào khoảng giữa 2 khóm, không bón trực tiếp vào gốc cây sẽ làm cây chết và tùy từng loại đất có thể điều chỉnh lượng phân.

 Nông dân huyện Bạch Thông bón thúc lần 2 cho cây dong riềng

Dong riềng thường bị sâu ăn lá như sâu khoang, sâu xanh, câu cấu, bọ cánh cứng, bệnh cháy lá, bệnh thối thân gây hại. Thời tiết nắng nóng xen kẽ có mưa như hiện nay, thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng phát triển, cũng là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng sâu bệnh phát sinh và gây hại, đặc biệt là bệnh cháy lá và bệnh thối thân. Nếu phòng trừ không kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây, bị hại nặng sẽ làm giảm năng suất, chất lượng củ.

Để phòng trừ sâu bệnh hại cây Dong riềng đạt hiệu quả cao, bà con cần kiểm tra vườn Dong riềng thường xuyên để phát hiện sâu bệnh hại kịp thời. Dọn sạch cỏ dại là nơi trú ngụ của sâu bệnh hại. Cắt bỏ lá già, lá bị bệnh để gốc thông thoáng, hạn chế bệnh lây lan. Bón phân cân đối, không bón thừa đạm.

Đối với bệnh cháy lá: Khi cần thiết có thể sử dụng một trong các loại thuốc như: Ridomyl Gold 68WP,  Anvil 5SC, Score 250EC... phun ướt đều hai mặt lá. 

 Bệnh cháy lá hại cây dong riềng

Đối với bệnh thối thân: Nhổ bỏ và tiêu hủy cây bị bệnh kịp thời, rắc vôi vào đất tại chỗ đã nhổ bỏ cây. Phun thuốc Alpine 80WG, Aliette 800WG, Vida 5WP, Rovral 50WP... 

Chú ý:  Phun thuốc theo chỉ dẫn trên nhãn thuốc và tuân thủ ”kỹ thuật 4 đúng”.

 Bệnh thối thân hại cây dong riềng
Phạm Thu