Chi cục PTNT phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn thành lập HTX nông nghiệp

( Cập nhật lúc: 27/05/2020  )

Phát triển kinh tế hợp tác nói chung và HTX nói riêng là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Thời gian qua, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chính sách quan trọng để thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn, trong đó có chính sách khuyến khích phát triển HTX; đồng thời phê duyệt Đề án xây dựng các HTX kiểu mới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020 theo Đề án chung của cả nước đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Sản phẩm lạp sườn gác bếp của HTX dịch vụ và PTNT Pác Nặm được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP 3 sao

Một trong những xu hướng phát triển nông nghiệp hiện nay là sản xuất và kinh doanh theo chuỗi giá trị từng ngành hàng và điều kiện tiên quyết là phải có diện tích đủ lớn để hình thành vùng nguyên liệu nông lâm thủy sản phục vụ chế biến và kinh doanh. Trong những tháng đầu năm 2020, Chi cục PTNT phối hợp với các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân tổ chức lại sản xuất để hình thành các tổ hợp tác, HTX sản xuất chế biến sản phẩm nông sản đã thành lập mới 02 HTX, gồm HTX Tấn Phát, xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới và HTX Cộng đồng Khuổi Khe, xã Kim Lư, huyện Na Rì, nâng tổng số HTX nông nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh lên 149 HTX.

Nhằm phát huy hơn nữa vai trò của kinh tế tập thể, thời gian tới Chi cục phát triển nông thôn tiếp tục phối hợp với các địa phương tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân và thành viên HTX. Đồng thời, đề xuất với các cấp tạo điều kiện cho các HTX tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ các chính sách để mở rộng phát triển sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh thực hiện hỗ trợ xúc tiến thương mại, giới thiệu, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm ổn định, kết nối hỗ trợ cho các HTX với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, từng bước hình thành chuỗi sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản quy mô lớn, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, khuyến khích sản xuất theo quy trình VietGAP..../.