Chi cục Trồng trọt và BVTV kiểm tra mô hình trình diễn giống vụ Xuân năm 2021

( Cập nhật lúc: 07/06/2021  )

Nhằm nắm bắt và theo dõi tình hình sinh trưởng, phát triển của các giống lúa; tình hình phát sinh, gây hại của các đối tượng sâu bệnh hại chính; tình hình chăm sóc của người dân đối với các mô hình trình diễn giống vụ xuân năm 2021. Vừa qua, Chi cục trồng trọt và BVTV tổ chức kiểm tra 06/13 mô hình trình diễn giống vụ Xuân năm 2021 trên địa bàn tỉnh.

Mô hình Giống lúa VNR 20 (Ảnh minh họa)

Vụ Xuân năm nay, toàn tỉnh có 04 công ty sản xuất, kinh doanh giống cây trồng đề nghị thực hiện 13 mô hình trình diễn các giống lúa, ngô để đánh giá khả năng phù hợp, mức độ thích ứng của giống với điều kiện sản xuất, điều kiện thời tiết của tỉnh Bắc Kạn.

Trong đó, doanh nghiệp tư nhân kinh doanh giống cây trồng Quốc Anh thực hiện mô hình trình diễn 04 giống lúa gồm: Mô hình Giống lúa Hana 167, diện tích thực hiện: 800 m2, địa điểm thực hiện tại thôn Nà Xỏm, xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông; Mô hình Giống lúa VNR 20, diện tích thực hiện: 2.000 m2, địa điểm thực hiện tại thôn Còi Mò, xã Tân Tú, huyện Bạch Thông; Mô hình Giống lúa Đại dương 2, diện tích thực hiện: 1.000 m2, địa điểm thực hiện tại thôn Tổng Nẻng, phường Huyền Tụng, TP. Bắc Kạn; Mô hình Giống lúa QL 301, Diện tích thực hiện: 800 m2, địa điểm thực hiện tại thôn Bản Hùa, thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn.

Công ty TNHH giống cây trồng LongPing thực hiện trình diễn giống lúa LP1601 tại các địa điểm gồm: Thôn Nà Khuổi, xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể với diện tích thực hiện 5.000 m2; thôn Choong, xã Phương Viên, huyện Chợ Đồn với diện tích thực hiện 4.000 m2.

Tại thời điểm kiểm tra, nhìn chung các giống lúa thực hiện mô hình đang giai đoạn trỗ bông - phơi màu - chắc xanh, cây sinh trưởng, phát triển tương đối tốt, sâu bệnh gây hại nhẹ. Cụ thể:

Về tình hình sinh trưởng, phát triển: Các giống lúa (Hana 167, VNR 20, Đại dương 2, QL301, LP 1601) đều sinh trưởng tốt, đẻ nhánh khỏe, ít dảnh vô hiệu. Trung bình khoảng 12-14 dảnh/khóm; số dảnh hữu hiệu cao, trung bình đạt từ 10-12 bông/khóm. Tiếp tục theo dõi, đánh giá cuối vụ để xác định chính xác các chỉ tiêu cấu thành năng suất và năng suất cụ thể của từng giống.

Về tình hình sâu bệnh hại: Các giống lúa (Hana 167, VNR 20, Đại dương 2, QL301) có xuất hiện rầy lưng trắng, sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân gây hại với mật độ thấp, không ảnh hưởng nhiều đến sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây.

Riêng giống lúa LP 1601 tại thôn Nà Khuổi, xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể, giai đoạn đứng cái mật độ rầy lưng trắng gây hại cao ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của cây lúa.

Trên cơ sở kiểm tra thực địa các mô hình, Chi cục Trồng trọt và BVTV đề nghị các công ty, đơn vị tiếp tục theo dõi, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại trên các giống lúa để đảm bảo cho năng suất thu hoạch; kiểm tra, theo dõi các yếu tố cấu thành năng suất và năng suất của các giống lúa thực hiện mô hình trong giai đoạn lúa chín để đánh giá chính xác mức độ phù hợp và tiềm năng cho năng suất của giống lúa. Đồng thời, thực hiện cơ chế hỗ trợ cho người sản xuất theo đúng thỏa thuận ban đầu./.