Chợ Đồn xây dựng nông thôn mới

( Cập nhật lúc: 28/08/2018  )

Năm 2018, huyện Chợ Đồn đề ra mục tiêu xã điểm Đông Viên phấn đấu hoàn thành 7 tiêu chí còn lại để về đích nông thôn mới.

Theo kết quả rà soát hiện nay bình quân số tiêu chí đạt của toàn huyện là 8,7 tiêu chí/xã, trong đó: có 01 xã nông thôn mới là xã Rã Bản (đạt 19 tiêu chí); có 06 xã đạt mức từ 10 - 14 tiêu chí, trong đó xã Đông Viên đạt 13 tiêu chí; xã Yên Thượng đạt 11 tiêu chí...; có 13 xã đạt mức 05 - 09 tiêu chí và 01 xã (Xuân Lạc) đạt 03 tiêu chí.

Cánh đồng lúa chất lượng của xã Đông Viên

Ngay từ đầu năm, cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện đã tích cực chỉ đạo các địa phương xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ từng thành viên trong ban chỉ đạo huyện, xã tập trung thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới đi đôi với nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng tại địa phương.

Đến nay, tiến độ thực hiện các công trình đường giao thông nông thôn đạt 1.545 m/10.848 m, đạt 14,2% kế hoạch; xây mới được 7/13 nhà văn hóa thôn, đạt 53,8% kế hoạch. Tiến độ giải ngân được 272 triệu đồng/16.697 triệu đồng.

Đối với xã Đông Viên, huyện Chợ Đồn đang tập trung các nguồn lực để phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại như tiêu chí về trường học; cơ sở vật chất văn hóa; cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; thông tin và truyền thông; văn hóa; tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm.

Về triển khai dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đã tổ chức thẩm định xong cho 03 xã điểm Đông Viên, Rã Bản, Yên Thượng; các xã đang hoàn thiện hồ sơ trình phê duyệt. Các nội dung thực hiện hỗ trợ gồm hỗ trợ giống cây ăn quả (cây Hồng không hạt, Thanh long, Mơ, Chanh leo), hỗ trợ giống vật nuôi (lợn, gà) để các hộ dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập./.

Hồng Thắng