Diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tại Chợ Đồn

( Cập nhật lúc: 21/08/2019  )

Sáng 20/8, tại huyện Chợ Đồn, Ban chỉ đạo diễn tập LB-19 tỉnh Bắc Kạn tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Dự diễn tập có đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2029;  đồng chí Hà Kim Oanh - Phó Giám đốc Sở NN và PTNT, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo diễn tập PCTT-TKCN tỉnh; Đại tá Triệu Văn Thập - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Phó Ban Chỉ đạo diễn tập PCTT-TKCN tỉnh; các đại biểu trong Ban Chỉ đạo diễn tập LB-19 của tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban ngành; lãnh đạo các huyện, thành phố, lãnh đạo các xã trên địa bàn huyện Chợ Đồn và đặc biệt là sự có mặt của gần 800 người là lực lượng tại chỗ, lực lượng cơ động của huyện, lực lượng phối hợp theo phương châm “04 tại chỗ” để thực hành xử lý tình huống thiên tai.

Hình ảnh thông báo tình hình thời tiết, khí hậu, thủy văn trên địa bàn

Diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn là chương trình được thực hiện theo Chỉ thị số 271-CT/TU ngày 29/1/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ huyện Ngân Sơn và diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện Chợ Đồn năm 2019.

Hình ảnh chuyển cấp báo động, chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp, sẵn sàng đối phó với tình hình thiên tai

Buổi diễn tập gồm 02 phần: Phần 1 là thông báo tình hình thời tiết, khí hậu, thủy văn; chuyển cấp báo động, chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp, sẵn sàng đối phó với tình hình thiên tai. Phần 2 là thực hành xử lý một số tình huống thiên tai. Trong đó, giai đoạn thực hành có 03 tình huống là: Thực hành sơ tán người, tài sản ra ngoài vùng trọng điểm thiên tai. Thực hành khắc phục hậu quả mưa lốc, mưa đá, ứng cứu sập đổ công trình nhà cửa, tổ chức cứu chữa người bị nạn. Thực hành tổ chức tìm kiếm cứu nạn trong sự cố sạt lở đất đai. Địa điểm thực hành tại thôn Phiêng Liềng, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn và tổ 10, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn.

Hình ảnh tìm kiếm cứu nạn trong sự cố sạt lở đất đai tại tổ 10, thị trấn Bằng Lũng

Diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tại huyện Chợ Đồn đã giúp cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể huyện, xã, thị trấn làm rõ các vấn đề chưa hoàn thiện trong công tác lãnh đạo chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên trên địa bàn huyện, đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện đối với công tác ứng phó, xử trí các tình huống thiên tai để vận dụng vào thực tế tại các địa phương cơ sở./.