Hội nghị trực tuyến sơ kết sản xuất nông, lâm nghiệp 6 tháng đầu năm 2021

( Cập nhật lúc: 19/07/2021  )

Sáng 16/7, UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết sản xuất nông, lâm nghiệp 6 tháng đầu năm 2021; triển khai Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 22/4/2021 của BCH Đảng bộ tỉnh; Đề án cơ cấu lại ngành Nông nghiệp tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2020-2025 và kế hoạch thực hiện các đề án cho cán bộ chủ chốt các cấp. Dự Hội nghị tại điểm cầu cấp tỉnh có lãnh đạo Ban Kinh tế Ngân sách-HĐND tỉnh; thành viên BCĐ theo Quyết định số 892/QĐ-UBND ngày 15/6/2021 của UBND tỉnh; đại diện các phòng, đơn vị trực thuộc Sở. Đồng chí Nguyễn Long Hải-Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Thị Minh Hoa-Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp của tỉnh tăng 125 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2020, cao hơn kịch bản tăng trưởng đề ra, năng suất cây trồng đạt khá. Dịch bệnh trên đàn vật nuôi tiếp tục bùng phát và lây lan nhưng các địa phương đã chỉ đạo khôi phục sản xuất, sản lượng thịt hơi lợn tăng 428 tấn, gia cầm tăng 360 tấn so với cùng kỳ năm 2020. Bước đầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp mang lại hiệu quả, tốc độ tăng trưởng tăng 4,07% so với cùng kỳ năm 2020.

Tổng giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thuỷ sản theo giá so sánh năm 2010 ước đạt 896 tỷ đồng, theo giá hiện hành đạt 1.627 tỷ đồng. Diện tích cây lương thực có hạt 17.122ha, đạt 100% kế hoạch, bằng 99% so với cùng kỳ năm 2020; sản lượng ước đạt 86.434 tấn, đạt 99,6% kế hoạch, bằng 98% so với cùng kỳ năm 2020. Duy trì diện tích đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa năm 2018-2020 là 1.714ha, đạt 93% kế hoạch. Công tác trồng rừng được 3.772ha, đạt 106% kế hoạch.

Hội nghị được nghe lãnh đạo UBND tỉnh và Sở Nông nghiệp & PTNT triển khai Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 22/4/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; Dự thảo Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU; triển khai Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh Bắc Kạn theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến 2035.

Triển khai các kế hoạch thực hiện đề án, gồm: Kế hoạch phát triển cây ăn quả đặc sản (cam, quýt, hồng không hạt, mơ) trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2020-2025;  Kế hoạch phát triển chế biến chè, dong riềng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2020-2025; Phát triển chăn nuôi trâu, bò, lợn theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2020-2025; Kế hoạch Phát triển nông lâm nghiệp gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, giai đoạn 2020-2025; Kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu tập trung phục vụ chế biến gỗ, tre nứa tỉnh Bắc Kạn; Kế hoạch tổng thể phát triển dược liệu tỉnh Bắc Kạn; Kế hoạch phát triển nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Đồng chí Nguyễn Long Hải-Ủy viên dự khuyết BCH TƯ Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Long Hải, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác sản xuất nông, lâm nghiệp 6 tháng đầu năm. Đồng thời yêu cầu các sở, ngành, địa phương, tổ chức chính trị xã hội thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; các chương trình, đề án sản xuất nông, lâm nghiệp, các dự án thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn và có kiến nghị bổ sung, điều chỉnh phù hợp với thực tiễn.

Tập trung thực hiện Phương án sản xuất vụ mùa, áp dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh vào sản xuất; hỗ trợ các địa phương tổ chức sản xuất theo hướng hàng hóa, tập trung gắn với tiêu thụ sản phẩm; xây dựng phương án phòng trừ sinh vật gây hại, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại đến sản xuất và môi trường; chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chăn nuôi; theo dõi, kiểm tra giám sát bệnh dịch tả lợn châu Phi, bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò tại các địa phương; Khuyến khích các tổ chức, cá nhân chăn nuôi theo hướng tập trung tại các gia trại, trang trại, giảm dần việc chăn nuôi nhỏ lẻ tại nông hộ; chăn nuôi an toàn sinh học gắn với bảo vệ môi trường và an toàn dịch bệnh.

Tiếp tục chỉ đạo Nhân dân trồng rừng, trong đó chú trọng ưu tiên diện tích trồng cây gỗ lớn, đảm bảo tỷ lệ cây sống theo quy định để làm cơ sở thực hiện nghiệm thu rừng trồng hàng năm; tăng cường công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy, quản lý, bảo vệ tốt các khu rừng đặc dụng, rừng giáp ranh, rừng có gỗ quý hiếm trên địa bàn tỉnh. Xây dựng phương án đảm bảo nguồn nước sản xuất vụ mùa, thành lập tổ chức thủy lợi cơ sở; chủ động công tác PCTT-TKCN năm 2021.

Tập trung xây dựng nông thôn mới, các địa phương quan tâm đầu tư kết cấu hạ tầng nông nghiệp nông thôn. Hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác xây dựng vùng nguyên liệu gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm đặc biệt đối với cây dong riềng, cây chè, cây ăn quả và cây rau. Chủ động xây dựng phương án sản xuất vụ Đông năm 2021; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022./.