Huyện Chợ Đồn tổ chức tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Viêm da nổi cục cho đàn trâu, bò

( Cập nhật lúc: 21/11/2022  )

Trên cơ sở số lượng vắc xin được tỉnh phân bổ (1.400 liều), ngày 17/11/2022 UBND huyện Chợ Đồn xây dựng kế hoạch tổ chức tiêm phong vắc xin phòng bệnh Viêm da nổi cục cho đàn trâu, bò.

Cố định trâu để tiêm phòng (Ảnh tư liệu)

Theo kế hoạch, tời gian thực hiện tiêm phòng tập trung từ ngày 23/11-24/12/2022. Tuy nhiên để sử dụng hiệu quả và hạn chế sự hao hụt vắc xin, UBND huyện đề nghị các xã, thị trấn tổng hợp đàn bò của từng thôn, tổ phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp để bố trí thời gian tiêm phòng và số lượng vắc xin hợp lý theo quy định. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tiêm phòng bệnh Viêm da nổi cục cho đàn bò, đảm bảo đạt 100% trong diện tiêm. Chỉ đạo Thú y xã, thị trấn hướng dẫn chủ gia súc, theo dõi tình hình sức khỏe gia súc sau tiêm phòng, cho gia súc nghỉ ngơi, không chăn thả khi thời tiết nắng nóng, không cho gia súc làm việc nặng như cày, kéo; khi phát hiện gia súc có các biểu hiện bất thường như: Sốt, bỏ ăn, nằm một chỗ, vị trí tiêm sưng tấy... cần báo ngay cho nhân viên thú y xã để kịp thời xử lý. Thành lập các Tổ tiêm phòng; phân  công  thành viên BCĐ phòng chống dịch bệnh đi giám sát tiêm phòng tại các thôn, tổ, lập biên bản, xử lý nghiêm đối với những trường hợp hộ gia đình không thực hiện việc tiêm phòng bắt buộc cho đàn bò (thuộc diện tiêm phòng)./.