Kết quả tích cực sau 3 năm thực hiện Kế hoạch cơ cấu lại ngành Nông nghiệp giai đoạn 2017-2020

( Cập nhật lúc: 28/08/2020  )

Thực hiện Kế hoạch cơ cấu lại ngành Nông nghiệp giai đoạn 2017-2020 của tỉnh, thời gian qua, các sở, ban, ngành, đoàn thể địa phương trên địa bàn tỉnh đã tích cực chỉ đạo triển khai thực hiện và bước đầu đạt được một số kết quả trên các lĩnh vực như trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, chế biến nông sản, góp phần giảm tổn thất sau thu hoạch.

Sản phẩm gạo Japonica được nhiều khách hàng quan tâm và mua với số lượng lớn tạiTuần lễ giới thiệu bí xanh thơm và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn tại Hà Nội

Các sở, ban, ngành, đoàn thể địa phương tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền việc thực hiện tái cơ cấu lại ngành Nông nghiệp nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, Nhân dân nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế tại địa phương, từng bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác. Đồng thời, xác định nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung là: “Phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, tạo ra sản phẩm có thương hiệu, sức cạnh tranh trên thị trường. Tập trung trồng rừng gắn với công nghiệp chế biến gỗ để nâng cao giá trị kinh tế rừng” và Đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm” tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2018-2020 đã được triển khai thực hiện tích cực, bước đầu mang lại kết quả khá, điển hình như:

Chương trình OCOP thu hút hơn 90 tổ chức, cá nhân tham gia, hiện tỉnh Bắc Kạn có 107 sản phẩm OCOP được công nhận từ 3 sao trở lên là một trong những tỉnh đứng top đầu cả nước về thực hiện đề án mỗi xã phường một sản phẩm, so với mục tiêu Chương trình OCOP của tỉnh giai đoạn 2018-2020 số lượng sản phẩm OCOP thực hiện vượt 67 sản phẩm, đạt 267,5% kế hoạch. Có 56 sản phẩm được đăng bán trên sàn giao dịch điện tử Shopee, Lazada, Sendo, Tiki, Voso...; có 09 sản phẩm được ký kết tiêu thụ với Trung tâm thương mại Big C-Hà Nội, đặc biệt sản phẩm Miến dong của HTX Tài Hoan được xuất khẩu sang Cộng hòa Séc.

Đề án phát triển nông nghiệp hàng hóa, tập trung phát triển các chuỗi sản phẩm đảm bảo có liên kết chặt chẽ từ vùng nguyên liệu, chế biến, nâng cao chất lượng, mẫu mã và tiêu chuẩn sản phẩm, xúc tiến thương mại; hình thành vùng lúa hàng hóa với diện tích gần 4000ha, trong đó đưa vào sản xuất một số giống lúa mới, như giống lúa J02, QJ04 (VASS 16) thuộc dòng lúa Japonica (lúa Nhật) có chất lượng gạo ngon.

Chỉ đạo sản xuất gọn lại vùng nguyên liệu miến dong phù hợp với nhu cầu và khả năng chế biến miến trong tỉnh, đẩy mạnh nâng cao chất lượng và mẫu mã sản phẩm, từ đó sản lượng miến chế biến hàng năm đều tăng, thị trường cơ bản đã mở rộng trong cả nước, các hệ thống bán hàng lớn như BigC, Vinmart đều ký hợp đồng cung cấp thường xuyên, đặc biệt năm 2020 ký hợp đồng xuất khẩu sang nước Cộng hòa Séc; Sản phẩm mơ vàng Bắc Kạn đã tăng diện tích trồng gấp hơn 2 lần so với năm 2015 (hết năm 2020 diện tích hơn 700ha), chế biến xuất khẩu sản phẩm sang thị trường Nhật Bản, từ 2018 đến nay khoảng 2000 tấn mơ nguyên liệu được đưa vào chế biến và xuất khẩu. Ngoài ra một số sản phẩm khác được sản xuất ở quy mô nhỏ nhưng bước đầu hình thành sản phẩm hàng hóa rõ rệt với tiêu chuẩn chất lượng và mẫu mã bao bì đảm bảo quy định, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng, như chè, măng khô, gừng, nghệ, một số loại dược liệu…

Chăn nuôi, từng bước phát triển theo hướng chăn nuôi tập trung xa khu dân cư theo quy mô gia trại, trang trại, hình thành các THT, HTX, doanh nghiệp chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học; hiện nay, có 5 HTX chăn nuôi gia súc, gia cầm; 02 doanh nghiệp và nhiều gia trại chăn nuôi lợn, gia cầm đang phát triển sản xuất theo chuỗi liên kết sản phẩm đầu ra đạt hiệu quả kinh tế cao.

Vùng nguyên liệu gỗ với hơn 30.000ha rừng được trồng mới, trong đó hơn 10.000ha rừng trồng gỗ lớn, đưa tổng diện tích trồng rừng của tỉnh lên hơn 100.000ha. Cùng với phát triển về diện tích đã tập trung cải tạo chất lượng và nâng cao giá trị rừng trồng bằng các giải pháp cấp chứng chỉ rừng FSC, tỉa thưa, chăm sóc kéo dài chu kỳ khai thác để tăng sản lượng giá trị gỗ rừng, trồng cây bản địa, dược liệu dưới tán rừng để tăng thu nhập cho người dân và bảo vệ môi trường. Hiện nay Bắc Kạn có tỉ lệ che phủ khoảng 72,6% cao nhất toàn quốc; tỉ lệ che phủ này không chỉ mang lại những tác động tích cực về môi trường của địa phương mà còn đóng góp chung gìn giữ môi trường của cả nước.

Từ những kết quả trên, có thể khẳng định sau hơn 3 năm tích cực chỉ đạo triển khai thực hiện tái cơ cấu lại ngành Nông nghiệp đã từng bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng từ cây có hiệu quả thấp sang trồng cây có hiệu quả cao, phát triển sản xuất trồng trọt gắn với chế biến, phù hợp với điều kiện của tỉnh Bắc Kạn. Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, nâng cao giá trị gia tăng, hiệu quả, cải thiện đời sống của nông dân, góp phần xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường, sinh thái và bảo đảm an ninh - quốc phòng. Thời gian tới, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh cần tuyên truyền nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị, tập trung chỉ đạo triển khai các mô hình sản xuất, dành nguồn lực hỗ trợ các đề án, mô hình phát triển sản xuất hiệu quả; hỗ trợ nông dân tăng cường ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất. Đồng thời, chú trọng hoạt động xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu một số sản phẩm nông sản, thực phẩm chủ lực. Thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao giá trị nông sản, nâng cao thu nhập cho người dân./.