Kiêm tra công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi

( Cập nhật lúc: 25/10/2021  )

Để chủ động kiểm soát và kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, đồng thời tăng cường sự phối hợp và trách nhiệm của các cấp, các ngành, địa phương trong việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, phát triển chăn nuôi; phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi vụ Đông Xuân năm 2021-2022 trên địa bàn.

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh Bắc Kạn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh trên

đàn vật nuôi và công tác phát triển chăn nuôi trên địa bàn thành phố Bắc Kạn (Ảnh tư liệu năm 2020)

Ngày 19/10/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 623/KH-BCĐ về việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh, phát triển chăn nuôi; phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi vụ Đông Xuân năm 2021-2022.

Theo kế hoạch, Ban Chỉ đạo sẽ kiểm tra kết quả thực hiện công tác phát triển chăn nuôi 9 tháng đầu năm 2021; kết quả phát triển trang trại chăn nuôi quy mô vừa và nhỏ, phát triển chăn nuôi theo chuỗi liên kết đã giao cho các địa phương tại Quyết định số 2268/QĐ-UBND ngày 10/12/2020 của UBND tỉnh Bắc Kạn; kết quả thực hiện Kế hoạch số 777/KH-UBND ngày 25/12/2020 của UBND tỉnh Bắc Kạn; Quyết định số 190/QĐ-SNN ngày 13/7/2021 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc ban hành Chương trình hành động thực hiện Kế hoạch triển khai “Đề án Cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh Bắc Kạn theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến 2035; tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi; công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh DTLCP, VDNC, LMLM; kết quả tiêm phòng định kỳ đợt 2 năm 2021; công tác giải ngân kinh phí hỗ trợ người dân có lợn bị tiêu hủy do bệnh DTLCP , VDNC và hỗ trợ kinh phí lực lượng tham gia tiêu hủy....

Ngoài ra, tổ chức Đoàn kiểm tra, giám sát, phát hiện, cảnh báo sớm và xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh, không để lây lan ra diện rộng, tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, vận động người chăn nuôi chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học, đặc biệt đối với bệnh viêm da nổi cục, những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022 có nguy cơ lây lan nhanh, ở phạm vi rộng, do đó các địa phương cần vận động người dân  tiêm vắc-xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi./.