Nông dân huyện Chợ Đồn cấy được 208 ha lúa mùa sớm

( Cập nhật lúc: 07/07/2020  )

Vụ mùa năm 2020, huyện Chợ Đồn có kế hoạch gieo cấy hơn 2.450 ha lúa, cơ cấu giống chủ yếu Bao thai, Khang dân 18, Sán ưu 63, Nhị ưu 63, Nhị ưu 838, Tạp giao 1, Nếp 97. Nhằm bảo đảm thời vụ gieo cấy, hiện nay các ban, ngành, đoàn thể và phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đang tích cực tuyên truyền bà con nông dân đẩy nhanh tiến độ gieo cấy bảo đảm kế hoạch đề ra.

Nông dân xã Yên Phong làm đất chuẩn bị gieo cấy lúa mùa

Là huyện có diện tích gieo cấy lúa vụ mùa lớn nhất tỉnh, đến thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn huyện Chợ Đồn đã cấy được 208 ha lúa mùa sớm từ cuối tháng 6, hiện cây lúa đang giai đoạn đẻ nhánh và làm đất được khoảng 70% diện tích lúa mùa.

Để có một vụ mùa thắng lợi về cả diện tích và sản lượng, hoàn thành đúng khung thời vụ đề ra, hiện nay phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đang tích cực phối hợp với các địa phương tuyên truyền, vận động người dân đẩy nhanh tiến độ sản xuất, đưa cơ giới hóa vào khâu làm đất, tích cực kiểm tra, nạo vét kênh mương thủy lợi, đảm bảo nguồn nước tưới tiêu phục vụ sản xuất lúa mùa. Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp bám sát địa bàn, phối hợp với UBND các xã, thị trấn tập trung hướng dẫn nông dân gieo cấy đúng thời vụ; tuyên truyền, hỗ trợ người dân tiếp tục mở rộng diện tích áp dụng kỹ thuật thâm canh lúa cải tiến (SRI), áp dụng giống mới, tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới trong sản xuất lúa gắn với hỗ trợ liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cung ứng phân bón cho bà con nông dân thực hiện mô hình SRI tại xã Đồng Lạc

Bên cạnh đó, khuyến cáo người dân mua giống lúa, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tại các cửa hàng có uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, đặc biệt đảm bảo về cơ cấu giống lúa theo hướng dẫn của cơ quan chức năng thông báo, tuyệt đối không sử dụng các loại giống không rõ nguồn gốc xuất xứ, giống chưa được khảo nghiệm, thử nghiệm, đánh giá khả năng thích ứng.

Với sự chủ động của bà con nông dân cũng như sự vào cuộc của ngành chuyên môn và các ban, ngành, đoàn thể địa phương, tin tưởng rằng vụ mùa năm nay huyện Chợ Đồn sẽ hoàn thành kế hoạch gieo cấy lúa mùa, đảm bảo năng suất, sản lượng được giao./.

Phạm Thu