Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Phòng, trừ bệnh thối củ gừng

( Cập nhật lúc: 28/08/2018  )

Theo kết quả kiểm tra ngày 16/8/2018 của Sở Nông nghiệp và PTNT tại xã Tân Sơn huyện Chợ Mới, hiện nay bệnh thối nhũn củ gừng do vi khuẩn đang gây hại mạnh, tỷ lệ bệnh hại phổ biến 2 - 3% số củ, cục bộ tỷ lệ bệnh hại lên tới 8% số củ, cá biệt có diện tích tỷ lệ bệnh hại 30 - 40% số củ. 

 

Tổng diện tích nhiễm bệnh thối củ gừng là 20ha, trong đó diện tích nhiễm nhẹ - trung bình 15ha, nhiễm nặng 5ha. Bệnh thối củ gừng do vi khuẩn làm cho thân lá cây gừng héo vàng úa, cây đổ gục nhanh chóng. Bệnh thối củ gừng do vi khuẩn làm cho củ bị thối nhũn, cắt lát ngang củ thấy dịch nhờn chảy ra như nhựa cây có mùi hôi đặc trưng (dịch nhờn chính là dịch vi khuẩn). Bệnh phát triển và lây lan qua côn trùng hoặc tuyến trùng hại rễ, thân ngầm.

 

Với điều kiện thời tiết nắng nóng xen kẽ mưa ẩm như hiện nay rất thuận lợi cho bệnh thối nhũn củ gừng phát triển và lây lan ra diện rộng. Nếu không phòng, trừ kịp thời bệnh sẽ làm giảm năng suất, chất lượng củ, thậm chí có diện tích không cho thu hoạch.

Để chủ động trong công tác phòng, trừ hạn chế thấp nhất thiệt hại do bệnh thối nhũn củ gừng gây ra, bà con nông dân cần thực hiện ngay một số biện pháp để phòng, trừ bệnh thối nhũn củ gừng như:

- Thường xuyên kiểm tra vườn, đồi gừng để phát hiện sớm diện tích gừng  bị bệnh.

- Làm sạch cỏ, nhổ và thu gom những cây bị bệnh đem ra khỏi vườn, đồi gừng để tiêu hủy.

- Tiến hành thu hoạch gừng non đối với diện tích bị nhiễm bệnh.

- Sử dụng một trong các loại thuốc để phun phòng và hạn chế tốc độ lây lan của bệnh như: Aliette 800WG, Starner 20WP, Linacin 40SL, New Kasuran 16.6 WP…Những diện tích bị bệnh nặng cần phun kép 2 - 3 lần, mỗi lần phun cách nhau 5 - 7 ngày.

Hồng Thắng