Sở Nông nghiệp và PTNT giúp xã Địa Linh xây dựng nông thôn mới

( Cập nhật lúc: 04/07/2019  )

Theo phân công của Tỉnh ủy Bắc Kạn tại văn bản số 2656-CV/TU ngày 26 tháng 4 năm 2019 về việc giúp đỡ xã xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2019-2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Kạn được phân công giúp đỡ xã Địa Linh, huyện Ba Bể thực hiện các tiêu chí chưa đạt chuẩn nông thôn mới.

Để các đơn vị trực thuộc, các tổ chức đoàn thể của Sở Nông nghiệp và PTNT có cơ sở huy động nguồn lực, tổ chức triển khai các nội dung, giải pháp phù hợp giúp đỡ xã Địa Linh, huyện Ba Bể xây dựng nông thôn mới, ngày 28/6/2019 Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Kạn đã ban hành Kế hoạch số 1140/KH-SNN về việc giúp đỡ xã Địa Linh, huyện Ba Bể xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2019 - 2020. Trong đó, tập trung thực hiện các nội dung liên quan đến hoạt động sản xuất nông, lâm nghiệp; nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn để góp phần giúp xã Địa Linh sớm hoàn thành 04 tiêu chí là: Thu nhập (tiêu chí số 10); hộ nghèo (tiêu chí số 11); tổ chức sản xuất (tiêu chí số 13); Môi trường và an toàn thực phẩm (tiêu chí số 17).

Đồng thời, Sở giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị trực thuộc thực hiện nội dung giúp đỡ, hướng dẫn xã trong việc hoàn thiện thủ tục để được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới đối với các tiêu chí liên quan đến lĩnh vực quản lý của ngành Nông nghiệp và PTNT như: Hỗ trợ công tác tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật và xây dựng một số mô hình phát triển kinh tế, phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp theo hướng hàng hóa, tạo việc làm ổn định để nâng cao thu nhập cho người lao động nông thôn; thành lập các HTX; tập huấn công tác quản trị và phương án tổ chức sản xuất cho các HTX đóng trên địa bàn xã, đồng thời giới thiệu, kết nối giữa hộ sản xuất, HTX của xã Địa Linh với các doanh nghiệp trong khâu bao tiêu sản phẩm nông, lâm nghiệp.

Toàn cảnh buổi làm việc đoàn công tác Sở Nông nghiệp và PTNT với UBND huyện Ba Bể và xã Địa Linh

Ngoài ra, Sở còn hỗ trợ công tác tập huấn, tuyên truyền kiến thức về an toàn thực phẩm trong sản xuất nông lâm thủy sản. Hỗ trợ thực hiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; hỗ trợ cấp xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, tem truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm chủ lực của địa phương.

Bên cạnh đó, Đảng ủy, Lãnh đạo Sở giao các tổ chức đoàn thể của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện các hoạt động tuyên truyền, huy động đóng góp nguồn lực để thực hiện các tiêu chí của Chương trình xây dựng nông thôn mới của xã; đề xuất, kiến nghị với các các Sở, ban, ngành liên quan cùng chung tay giúp đỡ xã Địa Linh thực hiện hoàn thành 08 tiêu chí chưa đạt chuẩn.

Với sự vào cuộc của các ban, ngành liên quan, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, hy vọng xã Địa Linh, huyện Ba Bể sẽ sớm hoàn thành các tiêu chí để được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019./.

Nông Thắng