Sở Nông nghiệp và PTNT hướng dẫn các địa phương khắc phục ảnh hưởng do mưa lũ trên cây trồng

( Cập nhật lúc: 12/04/2022  )

Do chịu ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp với hội tụ gió, vừa qua trên địa bàn tỉnh đã có mưa vừa mưa to, có nơi mưa rất to, diện tích cây trồng bị ngập khoảng 1.163,52 ha (trong đó, cây lúa 508,39 ha, cây ngô 455,74 ha, cây thuốc lá 102,69 ha, rau màu các loại 85,3 ha, cây dược liệu 1,7 ha, cây ăn quả 1,72 ha, bí xanh 7,18 ha, diện tích mạ đủ cấy cho 0,8 ha lúa) và 7,06 ha diện tích ruộng bị vùi lấp.

Do ảnh hưởng của trận mưa to rạng sáng 23/3, nhiều diện tích lúa xuân trên địa bàn huyện Na Rì bị ngập

Nhằm nhanh chóng khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra đối với cây trồng vụ xuân. Ngày 24/3/2022, Sở Nông Nông nghiệp và PTNT ban hành Văn bản số 529/SNN-TT,BVTV&QLCL đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo phòng chuyên môn, UBND các xã, phường, thị trấn hướng dẫn người dân thực hiện tốt các biện pháp khắc phục sau mưa lũ trên cây trồng, cụ thể:

Trên diện tích lúa, ngô, cây màu bị dập nát do mưa gió và lũ tràn qua, sau khi nước rút cần tập trung dựng lại cây, áp dụng các biện pháp kỹ thuật phun rửa lá, tỉa, sục bùn phá váng, bón thúc phân tạo điều kiện để cây sinh trưởng, phát triển bình thường.

Đối với diện tích lúa ngô, cây màu không còn khả năng phục hồi cần khẩn trương vệ sinh đồng ruộng, tiến hành làm đất ngay để gieo trồng lại bằng các giống ngô ngắn ngày như AG59, HN88 (thời gian sinh trưởng từ 95-100 ngày), MX10 (thời gian sinh trưởng 65 ngày) hoặc các giống cây màu ngắn ngày như đỗ xanh...

Cây thuốc lá: Tiến hành dọn sạch cây bị gẫy, nát mang ra khỏi ruộng trồng thuốc lá, làm sạch cỏ dại; nếu cây thuốc lá bị gẫy ngọn thì nuôi 01 chồi duy nhất ở vị trí nách lá thứ 01 hoặc lá thứ 02 tính từ điểm bị gãy và tăng cường bón phân, phòng trừ sâu, bệnh gây hại. Đối với diện tích mất trắng chuyển đổi sang trồng các loại cây như bí đỏ, dưa vàng, đỗ tương hoặc một số cây màu khác theo nhu cầu của người dân (có liên kết với doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân).

Đối với cây ăn quả: Đào rãnh, tập trung bơm hút nước rút nhanh ra khỏi vườn cây; đối với những cây bị gãy cành thì dùng cưa chuyên dụng cưa cành gãy, vệ sinh vườn, tại vị trí cưa nên dùng nước vôi hoặc dung dịch thuốc trừ nấm gốc đồng quét vào vết cưa để hạn chế tác hại của nấm xâm nhập vào cành cây gây hại; tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ, phân bón lá (hạn chế sử dung phân bón hóa học) để tăng khả năng phục hồi của cây; xới nhẹ, phá váng ở lớp đất mặt (vùng tán cây) giúp đất thông thoáng, tạo sự trao đổi khí vùng bên trên và xung quanh rễ.

Sử dụng các loại thuốc trừ nấm như Anvil 5EC, Ridomil Gold 68WG, Oxyclorua đồng,... để phun phòng nấm bệnh phát sinh, gây hại cho cây trồng. Tăng cường kiểm tra, sửa chữa, nạo vét kênh mương, áp dụng các biện pháp tiêu nước, thoát úng cho cây trồng. Ngoài ra, phân công cán bộ kỹ thuật bám sát tình hình sản xuất, thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để có biện pháp chủ động ứng phó kịp thời với những ảnh hưởng xấu của thời tiết gây ra./.