Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Lễ tuyên truyền, thả bổ sung cá giống tại hồ Bản Chang, huyện Ngân Sơn

( Cập nhật lúc: 28/09/2021  )

Ngày 25/9, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND huyện Ngân Sơn, xã Đức Vân tổ chức Lễ tuyên truyền, thả bổ sung cá giống để tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản tại hồ Bản Chang. Dự buổi lễ có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT; lãnh đạo UBND huyện Ngân Sơn, xã Đức Vân và đại diện Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bắc Kạn; lãnh đạo Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh và một số hộ dân khu vực vùng hồ Bản Chang.

Hoạt động phóng sinh, thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản là một hoạt động vừa mang ý nghĩa tâm linh, vừa là hoạt động bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường có hiệu quả cao. Thả cá phóng sinh nhằm giúp cho các loài cá có cơ hội tiếp tục sinh trưởng, phát triển; góp phần bổ sung quần đàn, tạo sự cân bằng về nguồn lợi thủy sản trong tự nhiên.

Phát động tuyên truyền bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản, đồng chí Nguyễn Ngọc Cương - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT nhấn mạnh: Nguồn lợi thủy sản của tỉnh hiện đang đối mặt với nhiều thách thức, trong đó sự suy giảm nguồn lợi trong thủy vực tại các sông, suối, hồ chứa đã và đang ở tình trạng bị khai thác quá mức, nhiều loài cá quý hiếm bản địa có nguy cơ bị tuyệt chủng, phá vỡ sự cân bằng sinh thái thủy sinh. Công tác bảo vệ, phục hồi và tái tạo nguồn lợi thủy sản cần được các sở, ngành, địa phương quan tâm đúng mức nhằm duy trì và ổn định số lượng các giống loài thủy sản; hướng tới ổn định môi trường bền vững, giữ gìn tính đa dạng sinh học của tài nguyên các loài sinh vật thủy sản trên địa bàn. Đồng chí đề nghị, người dân cần tham gia, phục hồi và tái tạo nguồn lợi thủy sản; mỗi tổ chức, cá nhân có trách nhiệm bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản. Huyện Ngân Sơn cần tăng cường tuyên truyền, quán triệt sâu rộng về Luật Thủy sản, đồng thời phát động phong trào Nhân dân tích cực tham gia bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; đấu tranh, ngăn chặn các hành vi khai thác tận diệt nguồn lợi thủy sản; vận động các tổ chức, cá nhân tham gia thả giống thủy sản, tái tạo nguồn lợi thủy sản tại khu vực tự nhiên. Ngoài ra, địa phương cần huy động lực lượng kiểm tra, kiểm soát và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm.

Ông Nguyễn Ngọc Cương, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cùng đại diện xã Đức Vân và các hộ dân ký cam kết bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Phát biểu cam kết bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn, đồng chí Trần Thị Huệ - Chủ tịch UBND xã Đức Vân khẳng định địa phương sẽ có trách nhiệm bảo vệ đàn cá giống thời gian 10 ngày sau khi thả trong phạm vi bán kính 02 km tính từ địa điểm thả cá giống, không để bất cứ tổ chức, cá nhân nào khai thác cá giống dưới mọi hình thức, không khai thác cá thịt khi chưa đủ kích cỡ khai thác.Nghiêm chỉnh chấp hành Luật Thủy sản; Nghiêm cấm sử dụng các chất nổ, chất độc, xung điện, các loại hóa chất và các phương tiện khai thác mang tính chất hủy diệt khác để khai thác thủy sản; Có trách nhiệm bảo vệ môi trường sống của các loại thủy sản hiện đang sống trong thủy vực; Không xả ra môi trường các chất thải chưa qua xử lý làm ảnh hưởng đến môi trường nước và giao cho lực lượng công an xã tổ chức tuần tra, xử lý nghiêm các vụ việc đánh bắt thủy sản trái phép trên hồ, bảo vệ đàn cá giống mới thả.

Hoàng Hiếu