Tăng cường các biện pháp chăm sóc, quản lý nâng cao chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh

( Cập nhật lúc: 21/12/2020  )

Theo dự báo thời tiết của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ngày 18/12/2020 vùng Đông Bắc Bộ trời tiếp tục rét đậm, vùng núi rét hại với nhiệt độ thấp nhất 100C, vùng núi 70C, vùng núi cao có nơi dưới 50C và có khả năng xảy ra băng giá, sương muối do vậy sẽ làm ảnh hưởng đến cây con trong vườn ươm.

Vườn ươm cây giống lâm nghiệp khu Trạm Kiểm Lâm xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho cây con trong vườn ươm

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, để chủ động ứng phó với các đợt không khí lạnh xảy ra và cung ứng được nguồn giống chất lượng cao, đảm bảo đúng khung thời vụ trồng rừng năm 2021 trên địa bàn tỉnh. Ngày 21/12/2020, Chi cục Kiểm lâm ban hành văn bản số 1260/CCKL-SD&PTR về việc tăng cường các biện pháp chăm sóc, quản lý nâng cao chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, văn bản đề nghị Hạt kiểm lâm các huyện, thành phố thực hiện một số nội dung:

1. Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn tổ chức, cá nhân (Chủ vườn ươm) sản xuất, kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho cây con trong vườn ươm, cụ thể:

- Tưới nước vào buổi sáng để rửa sương muối, băng giá.

- Làm giàn che, vòm che cho cây giống bằng tre nứa, nilon hoặc rơm rạ khô để chống sương muối, giữ nhiệt độ mặt đất ổn định, hạn chế được một số sâu bệnh hại trên cây giống như: sâu ăn lá, cuốn lá, nấm phấn trắng (nếu thời tiết có mưa ẩm)... Riêng đối với cây Keo là cây ưa nắng, do đó khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao hơn (từ 16 0C trở lên), phải mở túi nilon để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

- Thường xuyên theo dõi tình hình sâu bệnh hại cây con trong vườn ươm, chủ động phun phòng trừ một số bệnh hại do nấm như bệnh thối cổ rễ; bệnh nấm mốc trắng, đồng thời nếu nhiệt độ giảm xuống < 150C, ngừng tra hạt vào bầu cho đến khi thời tiết chuyển biến tốt (nhiệt độ > 150C) để tránh ảnh hưởng đến tỷ lệ nảy mầm của hạt giống. Tuyệt đối không được bón đạm.

2. Chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn phối hợp với UBND xã, phường, thị trấn tiếp tục kiểm tra, theo dõi tình hình sản xuất gieo ươm trên địa bàn quản lý; đôn đốc các chủ vườn ươm phải cung cấp đầy đủ hồ sơ nguồn giống, nguồn gốc lô cây giống, phải thực hiện công bố tiêu chuẩn áp dụng đối với giống do mình sản xuất, 2 kinh doanh trước khi xuất bán cây giống theo quy định tại Thông tư 30/2018/TTBNN&PTNT ngày 16/11/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về quy định danh mục loài cây trồng lâm nghiệp chính; công nhận giống và nguồn giống; quản lý vật liệu giống cây trồng lâm nghiệp chính.

3. Kiên quyết xử lý nghiêm, đúng quy định của pháp luật đối với các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp không đảm bảo về điều kiện sản xuất, kinh doanh hoặc không cung cấp đầy đủ hồ sơ nguồn giống, nguồn gốc lô cây giống theo quy định.

4. Tổng hợp, báo cáo tình hình cây giống bị chết (do rét, sương muối, sâu bệnh hại...) và kết quả việc xử lý vi phạm (nếu có) gửi về Chi cục Kiểm lâm theo quy định./.

Hồng Chiêm (tổng hợp)