Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh vật nuôi

( Cập nhật lúc: 25/08/2022  )

Từ đầu năm đến nay, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tích cực chỉ đạo các địa phương triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật, đặc biệt trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến đời sống kinh tế - xã hội; cơ bản kiểm soát tốt các loại dịch bệnh động vật, tạo thuận lợi cho phát triển chăn nuôi, bảo đảm nguồn cung thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ thú y cơ sở phun khử trùng cho cơ sở chăn nuôi gia cầm

Công tác thú y nói chung, đặc biệt công tác phòng chống dịch bệnh trên động vật, thời gian qua đã được ngành Nông nghiệp chỉ đạo các địa phương quan tâm, triển khai, thực hiện đồng bộ các giải pháp, do đó dịch bệnh trên động vật cơ bản được kiểm soát, tạo điều kiện thuận lợi cho chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản phát triển tốt, bảo đảm nguồn cung thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm 2022 là thời gian cao điểm về tái đàn vật nuôi và bắt đầu thời vụ nuôi trồng thủy sản, mật độ đàn vật nuôi tăng cao, thời tiết giao mùa nên rất dễ phát sinh dịch bệnh động vật; cùng với những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra, thời tiết biến đổi theo hướng cực đoan, ô nhiễm môi trường, hạ tầng phục vụ chăn nuôi và nuôi trồng thủy thủy sản chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất, mầm bệnh nguy hiểm vẫn lưu hành tại nhiều địa phương. Cụ thể, Dịch tả lợn Châu phi xảy ra tại 102 hộ, 49 thôn, 27 xã thuộc 07 huyện; tổng số lợn mắc bệnh tiêu hủy là 516 con với trọng lượng 18.437 kg; hiện nay có 19 xã đã công bố hết dịch, 03 xã đã qua 21 ngày không phát sinh ổ dịch mới và 05 xã chưa qua 21 ngày. Ngoài ra tại một số địa phương xuất hiện một số ổ dịch nhỏ trên đàn vật nuôi như Ký sinh trùng đường máu, tụ huyết trùng trâu bò, tụ huyết trùng lợn, lép tô,... ngành chuyên môn đã phối hợp với chính quyền địa phương và hộ dân phát hiện, điều trị kịp thời và không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Bên cạnh đó, công tác kiểm soát giết mổ và kiểm dịch vận chuyển được ngành quan tâm thực hiện, kiểm soát giết mổ tại các chợ được 123 con trâu bò, 2.943 con lợn, 3.636 con gia cầm; kiểm dịch vận chuyển xuất ra ngoài tỉnh 445 con trâu bò ngựa và 756 con lợn; kiểm soát, phúc kiểm vận chuyển động vật, sản phẩm động vật tại các đầu mối giao thông 537 con trâu bò, lợn 1638 con, 54.920 con gia cầm.

Từ nay đến cuối năm, Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp các địa phương tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, tổ chức tiêm phòng cho đàn vật nuôi, giám sát, đánh giá sau tiêm phòng đối với một số bệnh như Cúm gia cầm, dịch tả lợn Châu Phi, lở mồm long móng; giám sát lưu hành các loại mầm bệnh nguy hiểm (cúm gia cầm, lở mồm long móng, tai xanh, viêm da nổi cục, dịch tả lợn Châu Phi, dại...) để có cơ sở cảnh báo, khuyến cáo sử dụng vắc xin phù hợp, hiệu quả; tiếp tục tăng cường công tác kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật xuất tỉnh theo đúng quy định. Tăng cường hoạt động các chốt kiểm soát dịch bệnh tạm thời, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra - vào trên địa bàn tỉnh qua các chốt. Ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép…./.