Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thả bổ sung hơn 13.000 con cá giống, tái tạo nguồn lợi thủy sản hồ Nặm Cắt

( Cập nhật lúc: 27/10/2023  )

Nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho người dân, góp phần phục hồi hệ sinh thái và tái tạo nguồn lợi tự nhiên trên các vùng nước. Sáng ngày 27/10, tại hồ Nặm Cắt, xã Dương Quang, thành phố Bắc Kạn, Sở NN&PTNT phối hợp với UBND thành phố Bắc Kạn, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bắc Kạn tổ chức Lễ tuyên truyền, thả bổ sung cá giống nhằm mục đích tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản.

 Đồng chí Vi Thị Thúy, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT phát biểu tại buổi lễ tuyên truyền, thả cá giống để tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản

Tại buổi lễ, các đại biểu, đoàn viên thanh niên, người dân xã Dương Quang đã được tuyên truyền về vai trò quan trọng của việc bảo vệ và phát triển nguồn lợi tự nhiên, bảo vệ môi sinh, môi trường. Nuôi trồng thủy sản có ý nghĩa thiết thực giúp cho các hộ dân sinh sống ở ven sông, hồ cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho địa phương.

 Các đại biểu thả bổ sung cá giống tại buổi Lễ

Dịp này, Sở Nông nghiệp và PTNT thả hơn 13.000 con cá giống, trong đó cá mè 04 nghìn con, cá trôi 3.500 con, cá trắm cỏ 1.300 con và cá chép 4.500 con; các loại cá giống được lựa chọn đồng đều, sạch bệnh, đồng thời ngành nông nghiệp đã hướng dẫn kỹ thuật thả để cá không bị sốc nhiệt, tỷ lệ sống cao.

Tại buổi lễ, đại diện chính quyền địa phương và Sở NN&PTNT đã kí cam kết bảo vệ đàn cá giống trong thời gian 10 ngày sau khi thả, phạm vi bán kính 02 km tính từ địa điểm thả cá giống, không để bất cứ tổ chức, cá nhân nào khai thác cá giống dưới mọi hình thức, không khai thác cá thịt khi chưa đủ kích cỡ.

Tuyên truyền người dân nghiêm chỉnh chấp hành Luật Thuỷ sản, nghiêm cấm sử dụng các chất nổ, chất độc, xung điện, các loại hóa chất và các phương tiện khai thác mang tính chất hủy diệt khác để khai thác thủy sản. Nghiêm cấm khai thác các loài thủy sản trong mùa sinh sản, trứng, cá con.

Hồ Nặm Cắt, là hồ nước ngọt với dung tích nước lớn có vai trò quan trọng trong điều tiết sản xuất, đời sống sinh hoạt, cân bằng hệ sinh thái, ngoài ra hồ còn có tiềm năng rất lớn về phát triển thủy sản và du lịch.

Hoạt động thả cá giống tại hồ Nặm Cắt có nhiều ý nghĩa thiết thực về mặt kinh tế, xã hội và môi trường sinh thái nhằm bảo vệ, phục hồi và bổ sung nguồn lợi thuỷ sản đang ngày một cạn kiệt, đồng thời làm sạch nguồn nước, bảo vệ môi trường, giữ cân bằng hệ sinh thái. Thông qua hoạt động này, ngành nông nghiệp kêu gọi người dân thay đổi, nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản tự nhiên và tham gia khai thác có chọn lọc, không sử dụng chất độc, chất nổ, xung điện.. để khai thác thuỷ sản nhằm bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học, góp phần tái tạo và bổ sung nguồn giống vào các thuỷ vực tự nhiên. Việc thả giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản là hoạt động hết sức thiệt thực có ý nghĩa, thể hiện vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc chung tay bảo vệ, bảo tồn , tái tạo và phát triển nguồn lợi thuỷ sản./.

Hồng Chiêm