Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông cáo báo chí “Tuần lễ giới thiệu Hồng không hạt và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2019” tại Hà Nội( Từ ngày 20 đến ngày 26 tháng 9 năm 2019)

( Cập nhật lúc: 19/09/2019  )

UBND tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Siêu thị Big C Thăng Long - thành viên của Tập đoàn Central Group Việt Nam tổ chức “Tuần lễ giới thiệu Hồng không hạt và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2019” tại Siêu thị Big C Thăng Long Hà Nội.

Sự kiện diễn ra trong 1 tuần, từ ngày 20 đến ngày 26/9/2019.

Đầy là lần đầu tiên “Tuần lễ giới thiệu Hồng không hạt và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn” được tổ chức tại Siêu thị Big C Thăng Long Hà Nội. Sự kiện thu hút sự tham gia của các Doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm nông sản trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, với 16 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm hồng không hạt và các sản phẩm nông sản sạch của tỉnh Bắc Kạn như: miến dong, cam quýt, gạo Japonica (giống VAAS16 là một giống lúa Nhật Bản được trồng tại Bắc Kạn), gạo Bao thai Chợ Đồn, Khẩu Nua Lếch Ngân Sơn (gạo nếp thơm), bí xanh thơm, hạt dẻ, măng khô, gà đồi, các sản phẩm OCOP (thuộc chương trình mỗi xã một sản phẩm)…

Hiện nay, tỉnh Bắc Kạn chú trọng đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, tạo ra sản phẩm có thương hiệu, đảm bảo cơ bản các tiêu chuẩn quy định theo tiêu chuẩn VietGAP và hữu cơ, bao bì, mẫu mã đa dạng có sức cạnh tranh trên thị trường. Do vậy sản phẩm nông sản của tỉnh Bắc Kạn rất đa dạng, sẵn sàng cung cấp cho các nhà phân phối, tiêu thụ và người tiêu dùng với các sản phẩm chủ lực như: Hồng không hạt, Miến dong, Cam, Quýt, gạo Bao thai, Khẩu Nua Lếch, Bún khô, Phở khô và rau, củ, quả các loại…

Việc tổ chức Tuần lễ giới thiệu Hồng không hạt và các sản phẩm nông sản sạch của tỉnh Bắc Kạn sẽ hình thành các liên kết bền vững giữa doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp phân phối, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tỉnh Bắc Kạn kết nối và phát triển thị trường, mở rộng liên doanh, liên kết, gắn kết sản xuất với thị trường theo chuỗi giá trị; đây cũng là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại, góp phần tăng cường hợp tác, thúc đẩy phát triển kinh tế, đầu tư, du lịch, dịch vụ cho tỉnh Bắc Kạn, đồng thời hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động; là nơi để tỉnh Bắc Kạn giới thiệu tiềm năng về sản xuất nông nghiệp nhằm thu hút các nhà đầu tư trong nước và Quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi để tỉnh giới thiệu, quảng bá sản phẩm thế mạnh của địa phương. Tuần lễ sẽ tập trung vào công tác thúc đẩy, gắn kết giao thương, tạo cơ hội cho thương nhân, doanh nghiệp của tỉnh Bắc Kạn gặp gỡ, giao thương, tiêu thụ sản phẩm nông sản có chất lượng của tỉnh Bắc Kạn tại Hà Nội.

Hồng không hạt Bắc Kạn là loại giống hồng ngâm không có hạt, vỏ màu vàng đỏ khi chín; tai quả to, quả không cứng và không chát, vị ngọt dịu đến ngọt đậm sau khi ngâm, quả nhiều đường cát và rất giòn. Hồng không hạt chín vào thời điểm cuối tháng 7, 8 âm lịch, khi chín, màu quả chuyển từ xanh sang đỏ vàng sáng, đây là giống hồng đã có trên 100 năm tuổi.

Năm 2010, hồng không hạt Bắc Kạn được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận địa lý. Đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, diện tích hồng không hạt đạt 720ha, diện tích cho thu hoạch 515ha, sản lượng ước đạt khoảng 2.400 tấn. Diện tích không hạt được cải tạo, thâm canh khoảng 300ha, được cấp giấy chứng nhân đảm bảo tiêu chuẩn về ATVSTP, hoặc VietGAP là 63 ha, năm 2018 trồng mới gần 100 ha. Tên gọi Hồng “không hạt” dựa vào điểm đặc biệt của loại quả này là không có hạt do nhân hạt bị thoái hóa, trong như thạch, vì vậy không như các giống hồng khác, khi ăn, hồng không hạt Bắc Kạn có độ giòn, ngọt dịu. Người Tày Bắc Kạn gọi hồng không hạt là “Mác hồng”, cách gọi dân giã là hồng ngâm do trước khi ăn, quả hồng phải ngâm nước để khử chát./.

Admin