Tỉnh Bắc Kạn triển khai công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022

( Cập nhật lúc: 04/05/2022  )

Chiều 04/5, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022. Dự Hội nghị có lãnh đạo các Sở, ban ngành, thành viên Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự, phong chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn, phòng chống cháy và cứu nạn cứu hộ (BCH PTDS; PCTTTKCN; PCCC & CNCH VĂN PHÒNG BCH VỀ PCTT); đồng chí Nguyễn Đăng Bình- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Thị Minh Hoa- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì Hội nghị.

Trong năm 2021, tình hình thiên tai trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn chủ yếu là rét hại, tố lốc, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất do mưa lũ. Thiên tai đã làm 04 người chết, 05 người bị thương; 2.051 ngôi nhà, 28 phòng học bị hư hỏng; 1.218 ha cây trồng, 10,9 ha ao nuôi nhỏ bị thiệt hại, 54 con gia súc bị chết; 05 công trình thủy lợi, 900m kênh mương bị hư hỏng, vùi lấp; nhiều tuyến đường bị sạt lở trên 412.000m3 đất, đá, ước thiệt hại gần 87,4 tỷ đồng. Các đơn vị, địa phương đã chủ động khắc phục theo phương châm “bốn tại chỗ”; huy động tối đa nguồn lực để hỗ trợ Nhân dân khắc phục và sớm ổn định đời sống. Tỉnh xuất 483,974 triệu đồng từ nguồn Quỹ phòng chống thiên tai cho UBND các huyện, thành phố hỗ trợ thiệt hại về nhà ở do thiên tai gây ra.

Trong 4 tháng năm 2022, xảy ra các loại hình thiên tai như rét hại, tố lốc, mưa lớn đã làm 01 người bị thương; 38 ngôi nhà bị hư hỏng; 786ha cây trồng bị thiệt hại, ảnh hưởng; 443 con vật nuôi chết rét và các thiệt hại khác, ước thiệt hại khoảng trên 18 tỷ đồng. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, chính quyền địa phương thành lập các đoàn công tác xuống khu vực thiệt hại chỉ đạo người dân thực hiện việc khắc phục theo phương châm “4 tại chỗ” và huy động lực lượng di dời người, tài sản tới nơi an toàn và thống kê, tổng hợp tình hình thiệt hại.

Tại Hội nghị, các đơn vị, địa phương chỉ rõ những tồn tại còn hạn chế trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021, đề xuất các giải pháp khắc phục để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ năm 2022. Trong đó, tăng cường quản lý việc đổ thải của các công trình, dự án; rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở cao; kịp thời đánh giá thiệt hại ngay sau khi thiên tai xảy ra để xem xét hỗ trợ, hướng dẫn người dân sớm khắc phục; tăng cường kiểm tra, quản lý, duy tu bảo dưỡng những công trình thủy lợi đảm bảo hiệu quả sau đầu tư…

Đồng chí Nguyễn Đăng Bình, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đăng Bình, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương các cơ quan, đơn vị, địa phương đã luôn chủ động công tác phòng, chống thiên tai, đồng chí đề nghị trong thời gian tới các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh liên quan đến công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để triển khai thực hiện phù hợp với nhiệm vụ của từng đơn vị. Chủ động rà soát và thực hiện Phương án phòng, chống thiên tai theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống thiên tai để nâng cao ý thức cảnh giác của người dân. Nghiêm túc thực hiện trực ban, thống kê báo cáo thiệt hại sau thiên tai; thực hiện tốt công tác ứng cứu, khắc phục sự cố với phương châm “bốn tại chỗ” nhằm giảm thiểu thiệt hại mức thấp nhất do thiên tai gây ra./.