Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Dự án bảo tồn giống bò Mông ở Pù Lùng

( Cập nhật lúc: 31/01/2010  )

Nhằm bảo tồn những giống gia súc quý hiếm và phát triển đàn trâu, bò của tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Viện Chăn nuôI quốc gia triển khai Dự án Bảo tồn giống bò Mông tại Chợ Đồn vào cuối năm 2008. Sau gần 1 năm thực hiện dự án này có hiệu quả bước đầu khả quan.

Huyện Chợ Đồn có 20 hộ gia đình ở thôn Pù Lùng II, xã Xuân Lạc tham gia vào dự án. Khi tham gia vào dự án, bà con đồng bào ở đây không được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc đàn bò như: nuôI nhốt trong chuồng, trồng cỏ voi nuôI bò; tiêm phòng theo định kỳ… Nếu như nuôI theo hình thức chăn thả, một lứa bò phảI mất hơn 3 năm mới được xuất chuồng thì nuôI bò bán thâm canh chỉ mất một năm rưỡi. Bên cạnh đó, do được chăm sóc tốt nên đàn bò không chỉ phát triển về số lượng mà còn phát triển cả về số lượng. Thấy được lợi ích của mô hình này, nhiều người dân trong thôn đã mạnh dạn áp dụng phương thức chăn nuôI mới.

So với các giống bò khác, bò của người dân tộc Mông có nhiều ưu điểm như: kích thước lớn, khả năng bệnh tốt; chất lượng thịt thơm ngon nên rất được thị trường ưa chuộng. Hiện nay, thôn Pù Lùng II nói riêng và xã Xuân Lạc nói chung đang mở rộng diện tích trồng cỏ voi để tạo điều kiện cho đàn bò phát triển cả về số lượng và chất lượng trong thời gian tới./.

ĐH
Sign In