Kỹ Thuật canh tác ngô lai 30Y87
( Cập nhật lúc:
05/07/2010
)
Ngô lai 30Y87 có thời gian sinh trưởng và phát triển trung bình từ 115 - 120 ngày; có số lá trung bình, bản lá rộng, gọn, khả năng quang hợp rất tốt; chiều cao đóng bắp tương đương với đối chứng, trái dễ bẻ, lá bi bao kín hạn chế mối mọt và thối mốc trên đồng ruộng, độ đồng đều đóng bắp cao; màu sắc lá xanh bền đến cuối vụ nên bà con có thể tận dụng làm thức ăn cho chăn nuôi gia súc.
Ngô lai 30Y87 có thời gian sinh trưởng và phát triển trung bình từ 115 - 120 ngày; có số lá trung bình, bản lá rộng, gọn, khả năng quang hợp rất tốt; chiều cao đóng bắp tương đương với đối chứng, trái dễ bẻ, lá bi bao kín hạn chế mối mọt và thối mốc trên đồng ruộng, độ đồng đều đóng bắp cao; màu sắc lá xanh bền đến cuối vụ nên bà con có thể tận dụng làm thức ăn cho chăn nuôi gia súc. Đặc biệt, ngô 30Y87 có khả năng chịu hạn rất tốt, sạch bệnh, cho năng suất cao và ổn định (8 - 12tấn/ha).
|
Ngô 30Y87 trồng khảo nghiệm tại xã Quân Bình - Bạch Thông - Bắc Kạn |
Kỹ thuật gieo trồng:
Ngô 30y87 thich nghi rộng, trồng được quanh năm, trên nhiều loại đất khác nhau. Trước khi gieo trồng cần làm đất kỹ, sạch cỏ dại và sạch cây trồng vụ trước đồng thời đảm bảo đủ đất ẩm khi gieo.
Mật độ: Mật độ gieo trồng từ 53.000 - 67.000 cây/ha ( khoảng 16 - 18 kg)
Khoảng cách trồng: 75cm x 20 cm, hoặc 75 cm x 25 cm; gieo 1 cây/hốc; 7 - 10 ngày sau khi gieo tiến hành dặm tỉa để đảm bảo mật độ.
Phân bón: (cho 1 ha)
- Đạm (N): 160 - 180 kg, tương đương 350 - 390 kg Urê
- Lân (P2O): 80 - 90 kg, tương đương 500 - 560 kg Super lân
- Kali (K2O): 120 - 135 kg, tương đương 200 - 225 kg KCL
Cách bón
- Bón lót: Trước hoặc ngay khi gieo hạt; toàn bộ phân chuồng toàn bộ lân 1/3 đạm.
- Bón thúc lần 1 (Sau gieo 12 - 15 ngày, khi cây có khoảng 2 - 4 lá): Bón 1/3 đạm 1/3 kali
- Bón thúc lần 2 ( sau gieo 30 - 35 ngày, khi cây có khoảng 9 - 10 lá): 1/3 đạm 1/2 kali
Tưới nước: Tưới nước cho cây khi đất khô hay sau khi bón phân. Nên giữ cho đất đủ ẩm ở các giai đoạn: cây con, xoáy loa kèn, trổ cờ, phun râu và chín sữa.
Chăm sóc: Ngừa sâu đục thân, đục bắp bằng cách bỏ 2 - 3 hạt Basundin vào loa kèn hay nách bắp vào lúc 20 - 30 ngày sau gieo.
Thu hoạch: Thu hoạch vào khoảng 100 - 105 ngày sau gieo, khi thấy lá bi khô, hạt cứng, chân hạt có vết đen./.
Hương Dịu