Bắc Kạn: Tăng cường công tác phòng chống cháy rừng

( Cập nhật lúc: 30/05/2014  )

Theo Bản tin cảnh báo cháy rừng ngày 25/5/2014 của Cục Kiểm lâm, cùng với 9 tỉnh khác trong cả nước, Bắc Kạn đang có nguy cơ cháy rừng ở cấp độ V, cấp cực kỳ nguy hiểm. Nếu cháy rừng xảy ra thì hầu hết các kiểu rừng đều dễ bắt lửa với tốc độ lan tràn rất nhanh. Chính vì vậy, các ngành chức năng của tỉnh đang tích cực triển khai phương án chủ động phòng chống cháy rừng hiệu quả.

Trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 343.544ha rừng, chiếm 80% diện tích đất quy hoạch lâm nghiệp, trong đó rừng đặc dụng là 22.827ha, rừng phòng hộ là 81.415ha, rừng sản xuất là 230.483ha và diện tích đất lâm nghiệp khác. Từ đầu tháng 5/2014 đến nay, tình hình thời tiết nắng nóng, khô hanh kéo dài,vì vậy các cánh rừng trong toàn tỉnh đang phải đối mặt với nguy cơ cháy rất cao.

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, từ đầu năm 2014 đến nay, toàn tỉnh xảy ra 17 vụ cháy trên đất lâm nghiệp ở hầu hết các huyện, thị xã với tổng diện tích trên 34ha; trong đó có 5 vụ cháy rừng với diện tích 9,54ha (gồm cháy rừng trồng và rừng tự nhiên), 12 vụ cháy rừng lau lách với diện tích 24,8ha. Nguyên nhân của các vụ cháy là do thời tiết nắng, hanh khô cùng với tình trạng người dân dùng lửa bất cẩn khi đi rừng; khi xử lý thực bì chuẩn bị cho trồng rừng không cẩn thận làm theo đúng quy trình hướng dẫn như làm đường băng cản lửa nên việc đốt thực bì của người dân đã gây cháy lan sang các khu vực xung quanh.

Trong những ngày vừa qua, theo Bản tin cảnh báo cháy rừng của Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tỉnh Bắc Kạn luôn trong tình trạng có nguy cơ xảy ra cháy rừng cấp IV, cấp nguy hiểm (19 - 23/5/2014) và cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm (24,25/5/2014). Bản tin cảnh báo cháy rừng mới nhất (ngày 25/5/2014) của Cục Kiểm lâm cho biết, cùng với 9 tỉnh khác trong cả nước, Bắc Kạn đang có nguy cơ cháy rừng ở cấp độ V, cấp cực kỳ nguy hiểm. Nếu cháy rừng xảy ra thì hầu hết các kiểu rừng đều dễ bắt lửa với tốc độ lan tràn rất nhanh. Do vậy, Chi cục Kiểm lâm của tỉnh đã chỉ đạo lực lượng kiểm lâm các huyện, thị xã tổ chức bám sát địa bàn, trực thường xuyên tại các chốt, trạm kiểm lâm, nhất là tại các khu vực rừng trọng điểm có nguy cơ cháy cao như Ngân Sơn, Chợ Mới, thị xã Bắc Kạn; phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cho các lực lượng bảo vệ rừng và người dân về công tác phòng cháy chữa cháy rừng, nhất là tại khu vực dân cư sống gần bìa rừng. Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy các vấn đề cấp bách về phát triển rừng các cấp tiếp tục kiện toàn, xây dựng các phương án cảnh báo, dự báo cháy rừng phù hợp với điều kiện cụ thể của các địa phương.

Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu được Ngành Kiểm lâm cũng như các cấp chính quyền, địa phương trong tỉnh quan tâm thực hiện, nhằm giảm thiểu những thiệt hại về lâm sản do cháy rừng gây ra. Chính vì vậy, hằng năm, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đều tổ chức diễn tập các tình huống cháy và chữa cháy 1- 2 đợt với quy mô cấp xã nhằm trang bị cho cán bộ chữa cháy cơ sở và nhân dân những kiến thức, biện pháp kỹ thuật trong phòng chống cháy rừng. Đến nay, mỗi thôn, bản trên địa bàn tỉnh đều đã thành lập tổ phòng cháy chữa cháy rừng tại chỗ, có nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra, kiểm soát tại những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao trong mùa nắng nóng nhằm kịp thời phát hiện cháy và xử lý kịp thời. Tổ phòng cháy chữa cháy thôn, bản phối hợp với thôn triển khai tuyên truyền, hướng dẫn người dân quy trình đốt xử lý thực bì nhằm giảm thiểu tình trạng cháy lan sang các khu vực rừng xung quanh. Những ngày nắng nóng như hiện nay, tổ phòng cháy, chữa cháy các thôn, bản luôn nâng cao cảnh giác với nguy cơ cháy rừng ở địa phương, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát rừng.

Thời gian này đang là giai đoạn cao điểm của mùa nắng nóng và cũng là thời gian các địa phương bước vào vụ trồng rừng. Do đó, nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra rất lớn nếu các hộ dân xử lý thực bì không thực hiện đúng quy trình, không có đường băng cản lửa. Chính vì vậy, tại các huyện, thị xã, Ban Quản lý Dự án Bảo vệ và Phát triển rừng đang phối hợp với chính quyền các địa phương tích cực hướng dẫn nhân dân xử lý thực bì hợp lý và khuyến cáo nhân dân dừng việc xử lý thực bì khi trời nắng nóng, hanh.

Theo ghi nhận tại xã Dương Phong, huyện Bạch Thông, chính quyền xã đã có những chỉ đạo kịp thời cho công tác phòng chống cháy rừng của địa phương. Đồng chí Ma Văn Thời - Chủ tịch UBND xã cho biết: Để vụ trồng rừng năm nay diễn ra đảm bảo khung thời vụ, xã đã chỉ đạo nhân dân đẩy nhanh tiến độ xử lý thực bì, đốt dọn những diện tích rừng chuẩn bị trồng mới. Tuy nhiên, trước tình hình nắng nóng, hanh khô hiện nay, các khu vực rừng có nguy cơ cháy rất cao, xã đã phối hợp với lực lượng kiểm lâm, lực lượng phòng cháy chữa cháy rừng các thôn tuyên truyền, vận động nhân dân dừng đốt xử lý thực bì. Chính vì vậy, hiện toàn xã còn 7,5/24,14ha chưa đốt dọn, xã sẽ chỉ đạo nhân dân đốt dọn khi thời tiết thuận lợi, tránh cháy rừng xảy ra./.

Hương Dịu