Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Lưu ý khi nhân giống cây ăn quả bằng phương pháp chiết cành

( Cập nhật lúc: 30/10/2015  )

Chiết cành là phương pháp cổ truyền dùng cho hầu hết các loài cây ăn quả, trong đó có cây cam, quýt.

Thực tế hiện nay tại Bắc Kạn, một số người dân còn tận dụng các cành la, cành già cỗi để chiết cành làm giống, dẫn đến chất lượng cây giống không đảm bảo, ảnh hưởng đến sinh trưởng và năng suất, chất lượng quả sau này.

 Không được tận dụng cành già cỗi phía dưới để nhân giống

Để nhân giống cây cam, quýt bằng phương pháp chiết cành cần lưu ý:

- Phải chọn cành để chiết từ những cây trội hoặc cây đầu dòng mang nhiều ưu điểm về khả năng sinh trưởng, năng suất, chất lượng quả và khả năng chống chịu sâu bệnh hại;

Không chiết cành từ những cây già cỗi, năng suất, chất lượng quả thấp;

- Tốt nhất là chọn chiết những cành ở phần trên của tán cây, cành xiên, ở chỗ có nhiều ánh sáng, cành thô, lá mọc dày, lóng ngắn.

Không chiết cành ở đỉnh ngọn, những cành vượt mọc ở trên thân chính hoặc ở phía chân các cành lớn, vì khó ra rễ do nhiều nước, lóng dài đường bột tích lũy ít.

Không chiết những cành quá to làm suy kiệt cây mẹ, không được tận dụng những cành già cỗi ở phía dưới, thậm chí ở trong tán cây vì dù có ra rễ, cành sẽ vô giá trị, khi trồng cây sinh trưởng kém, còi cọc.

- Kích thước cành chiết phù hợp có đường kính từ 1,5 - 02cm, tuổi cành từ 1 - 3 năm./.

Hồng Thắng