Nông dân các địa phương trong tỉnh bắt đầu thu hoạch lúa xuân

( Cập nhật lúc: 14/06/2019  )

Thời điểm này nhiều diện tích lúa xuân tại các địa phương trong tỉnh đã chín, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân đang bắt đầu thu hoạch lúa xuân. Vụ xuân năm nay, toàn tỉnh gieo cấy được 8.785/8.400 ha lúa xuân đạt 105% kế hoạch, cơ cấu giống chủ yếu PC6, Hoa khôi 4, Khang dân đột biến, Khang dân 18, DV108, Hương thơm số 1 (HT1),Syn 6, Nhị ưu 838, Sán ưu 63 (Tạp giao 1), Nhị ưu 63, Nếp 97.

Người dân thôn Nà Nạng, xã Cao Tân, huyện Pác Nặm thu hoạch lúa xuân

Theo đánh giá của ngành chuyên môn, vụ xuân năm nay bà con nông dân đã tăng cường áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, gieo cấy đúng khung thời vụ và chăm sóc tốt nên năng suất lúa ước đạt từ 55,47 tạ/ha. Nếu thời tiết thuận lợi, trong khoảng 10 ngày nữa lúa xuân ở các địa phương sẽ chín rộ, việc thu hoạch dự kiến kết thúc trong tháng 6.

Người dân huyện Ba Bể thu hoạch lúa xuân

Ngành Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các địa phương tuyên truyền, vận động người dân tập trung nhân lực để thu hoạch nhanh gọn theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, ưu tiên thu hoạch ngay những diện tích lúa ở gần sông, suối để tránh thiệt hại khi có mưa lũ và lúa mọc mầm do mưa. Đồng thời khuyến cáo người dân thu hoạch xong đến đâu phải làm đất ngay đến đó, tiến hành công tác vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch rơm rạ và tàn dư cây trồng trên đồng ruộng để tiếp tục gieo trồng vụ mùa./.