Bắc Kạn có 04 xã công bố hết dịch tả lợn Châu Phi

( Cập nhật lúc: 22/07/2019  )

Theo báo cáo mới nhất của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Kạn, tính đến 17h00 ngày 21/7/2019 trên địa bàn tỉnh có 04 xã công bố hết bệnh dịch tả lợn Châu Phi, gồm các xã Hảo Nghĩa, huyện Na Rì; xã Đông Viên, Rã Bản, Nghĩa Tá, huyện Chợ Đồn.

Đồng thời, có 14 xã có dịch đã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới, gồm các xã Lương Bằng, huyện Chợ Đồn; xã Cao Thượng, Cao Trĩ, Bành Trạch, Thượng Giáo, Phúc Lộc, huyện Ba Bể; xã Như Cố, Mai Lạp, Nông Thịnh, huyện Chợ Mới; xã An Thắng, Giáo Hiệu, Nghiên Loan, huyện Pác Nặm; xã Trung Hòa, Cốc Đán, huyện Ngân Sơn.

Lực lượng chức năng tiêu hủy lợn tại xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông

Từ ngày phát sinh ổ dịch đầu tiên, đến nay toàn tỉnh Bắc Kạn có 100 xã, phường, thị trấn xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi. Số lợn bị tiêu hủy lên tới hơn 18.865 con, chiếm gần 10% tổng đàn. Điều này cho thấy, nếu việc kiểm soát vận chuyển lợn trong và ngoài vùng dịch không được thực hiện tốt, sẽ càng khiến cho dịch này lây lan mạnh hơn.

Thời gian vừa qua, Ngành Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo các địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm việc vận chuyển, tiêu thụ theo quy định; phát động phong trào vệ sinh môi trường, khử trùng chuồng trại chăn nuôi; nghiêm cấm việc vứt xác lợn chết ra môi trường. Sau khi công bố hết dịch, các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng, theo dõi và quản lý chặt chẽ đàn lợn tránh trường hợp phát sinh ổ dịch mới./.