Bắc Kạn nhiều chỉ tiêu tiêm phòng còn đạt thấp

( Cập nhật lúc: 07/06/2016  )

Nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh đã triển khai kế hoạch tiêm phòng đợt I cho đàn vật nuôi trên địa bàn toàn tỉnh.

Tuy nhiên, theo số liệu cập nhật nhanh từ các địa phương cho thấy kết quả tiêm phòng đợt I năm 2016 vẫn còn nhiều chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch, cụ thể:

Đối với tiêm phòng cho đàn trâu bò, đã tiêm vacxin lở mồm long móng được 34.449 con đạt 53% kế hoạch, thấp hơn 17% so với cùng kỳ; tiêm vacxin tụ huyết trùng trâu, bò được 36.871 con đạt 57% kế hoạch thấp hơn 4% so với cùng kỳ.

Đối với đàn lợn kế hoạch tiêm phòng 63.450 con, tuy nhiên vacxin dịch tả lợn tiêm được 11.663 con, đạt 18% kế hoạch; vacxin tụ huyết trùng lợn tiêm được 11.285 con, đạt 17% kế hoạch, cao hơn 15% so với cùng kỳ; riêng vacxin lép tô lợn tiêm được 5.450 con, đạt 126% kế hoạch.

Đối với đàn chó kế hoạch tiêm phòng dại chó 25.000 con nhưng chỉ thực hiện tiêm được 22.441 con, đạt 89,7% kế hoạch, tăng 6% so với cùng kỳ.

Như vậy vẫn còn nhiều chỉ tiêu tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh chưa đạt kế hoạch, đây là vấn đề khó khăn cho công tác phòng dịch trên đàn gia súc của tỉnh. Do vậy, các cấp, các ngành địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện phòng bệnh cho đàn vật nuôi thông qua việc tiêm phòng đầy đủ vacxin, bởi chỉ có tiêm phòng mới tạo miễn dịch chủ động hạn chế đến mức thấp nhật thiệt hại do dịch bệnh gây ra trên đàn vật nuôi./.

Hồng thắng